Thứ Ba, ngày 23/04/2019 03:09 AM (GMT+7)

Quan chức Mỹ: Trung Quốc sẽ thắng Đài Loan

authorNguyễn Ngọc - Theo Reuters Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh có khả năng đặt Đài Loan dưới sự kiểm soát mình nhờ sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng.

   

 quan chuc my: trung quoc se thang dai loan hinh anh 1

Tàu sân bay Trung Quốc trong một cuộc tập trận quân sự

Một quan chức tình báo quốc phòng cấp cao của Mỹ (giấu tên) cho rằng đó là mối lo ngại hàng đầu khi Trung Quốc bành trướng và hiện đại hóa khả năng quân sự của nước này.

“Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang thực sự gia tăng sức mạnh và đến một ngày họ sẽ có thể tự tin nói với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về khả năng chiến thắng Đài Loan”, quan chức này cho biết.

Đài Loan là một trong những điểm nóng trong mối quan hệ Mỹ -Trung Quốc, bao gồm chiến tranh thương mại giữa các nước, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc và vị thế quân sự ngày càng phát triển của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuy nhiên, trong các cuộc họp với lãnh đạo Lầu Năm Góc, các quan chức PLA từ lâu đã mô tả Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần cho máy bay và tàu quân sự di chuyển quanh Đài Loan trong các cuộc tập trận vài năm qua đồng thời thực hiện các chiến dịch cô lập Đài Loan trên phạm vi quốc tế, đánh bật một số đồng minh ngoại giao ít ỏi của hòn đảo này.

Bắc Kinh cũng phản đối mạnh mẽ việc các đoàn tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay và đưa ra một cảnh báo ngắn gọn về vấn đề Đài Loan sau cuộc hội đàm tại Bắc Kinh hôm thứ ba với Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ.

Trong các cuộc hội đàm, Đại tướng Trung Quốc Li Zuocheng, Chánh văn phòng Bộ Tham mưu Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nhấn mạnh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, do đó không một quốc gia nào được phép can thiệp đến vấn đề nội bộ của nước này.

Theo tuyên bố chính thức bằng tiếng Anh của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, "nếu quốc gia nào cố gắng tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ làm mọi cách để bảo vệ sự thống nhất quốc gia, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn là nguồn cung cấp vũ khí chính cho vùng lãnh thổ này. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ đôla vũ khí kể từ năm 2010.

Ông Tập Cận Bình đã tăng sức ép lên hòn đảo tự trị kể từ khi Thái Anh Văn từ Đảng Tiến bộ Dân chủ trở thành tổng thống năm 2016.

Trong một bài phát biểu ngày 2/1, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố nước này bảo lưu quyền sử dụng vũ lực để đặt Đài Loan dưới sự kiểm soát của mình nhưng sẽ nỗ lực để đạt được “sự thống nhất” một cách hòa bình.

Tuy nhiên, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc vẫn có những lỗ hổng trong quân sự.

Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ hôm qua đã công bố một báo cáo mô tả Đài Loan là “nhân tố chính” đóng góp cho sự hiện đại hóa quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây.

Các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ đặc biệt lo lắng về những tiến bộ của Trung Quốc trong công nghệ siêu âm với tốc độ cực nhanh khiến các tên lửa được phóng từ Trung Quốc khó bị phát hiện.

"PLA trong tương lai sẽ sở hữu hệ thống vũ khí hiện đại nhất trên thế giới. Trên thực tế, Trung Quốc đã dẫn đầu trong một số lĩnh vực”, báo cáo của Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...