Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:35 AM (GMT+7)

Quan chức Nga: Trump cứu nhân loại khỏi Thế chiến 3

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 13:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8.11 đã cứu thế giới khỏi Thế chiến 3, quan chức hàng đầu Điện Kremlin nói.

   

 quan chuc nga: trump cuu nhan loai khoi the chien 3 hinh anh 1

Ông Putin dùng sâm panh sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo Daily Mail, ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ được Moscow đón nhận khá tích cực. Tổng thống Nga Vladimir Putin được biết đến là người có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton.

Quan hệ giữa hai cường quốc đã đóng băng và thậm chí còn tồi tệ hơn dưới thời chính quyền Barack Obama. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết xây dựng mối quan hệ thân thiện hơn với Moscow.

Thủ tướng Nga hôm qua cho biết, ông hy vọng căng thẳng giữa hai nước sẽ bị gạt qua một bên. Cố vấn của Tổng thống Nga, Sergei Glazyev thậm chí còn đi xa hơn, mô tả bà Clinton là “biểu tượng của chiến tranh”.

Trả lời trước các phóng viên, ông Glazyev tuyên bố: “Người Mỹ đã có hai lựa chọn: Thế chiến 3 hoặc hòa bình đa phương. Bà Clinton là biểu tượng của chiến tranh và ông Trump giờ đây có cơ hội để thay đổi điều này”.

 quan chuc nga: trump cuu nhan loai khoi the chien 3 hinh anh 2

Donald Trump hứa sẽ cải thiện mối quan hệ Nga-Mỹ.

Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Vyacheslav Volodin nói rằng, nhiệm kỳ của ông Obama sắp kết thúc là dấu hiệu “chấm dứt những vấn đề xung đột giữa Kremlin và Washington”.

Một trong những căng thẳng Nga-Mỹ đó là việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ông Volodin nói thêm: “Cấm vận là công cụ của những kẻ yếu. Với cấm vận, không thể hy vọng về sự tôn trọng lẫn nhau”.

Trong bài phát biểu tại điện Kremlin, ông Putin tuyên bố: “Chúng tôi đã nghe lời phát biểu khi tranh cử của ông Trump, vốn hướng tới việc xây dựng lại mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Chúng tôi hiểu rằng đây là lộ trình không dễ dàng dựa trên sự suy thoái của mối quan hệ. Nhưng Nga đã sẵn sàng và muốn khôi phục lại mối quan hệ chính thức với Mỹ”.

 quan chuc nga: trump cuu nhan loai khoi the chien 3 hinh anh 3

Quan hệ Nga-Mỹ đã trở nên căng thẳng trong nhiệm kỳ của ông Obama.

Tổng thống Nga vốn không có mối quan hệ nồng ấm với ông  Obama và bà Clinton, tiếp tục: “Chúng tôi đã sẵn sàng giải quyết về phần mình và làm mọi thứ để đưa quan hệ Nga-Mỹ trở lại hướng phát triển ổn định”.

“Đây là vì lợi ích của cả công dân hai nước Nga-Mỹ và về cơ bản sẽ ảnh hưởng tới bầu không khí quan hệ quốc tế. Nga và Mỹ có trách nhiệm đặc biệt trong việc đảm bảo ổn định và an ninh toàn cầu”, ông Putin nói thêm.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin hy vọng, các cuộc đối thoại Nga-Mỹ trong tương lai sẽ dựa trên tinh thần xây dựng hơn khi Donald Trump chính thức nắm quyền tổng thống. “Quan hệ giữa hai cường quốc hiện tại không thể gọi là thân thiện được”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...