Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 13:46 PM (GMT+7)

Quan chức nhà nước Ả Rập Saudi chỉ làm việc 1 tiếng/ngày

authorTrà My - RT Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu không có biện pháp, Ả Rập sẽ phá sản trong 3-4 năm tới, thứ trưởng Bộ Kinh tế nước này cho biết.

   

 quan chuc nha nuoc a rap saudi chi lam viec 1 tieng/ngay hinh anh 1

Quan chức tại quốc gia vùng Vịnh chỉ làm việc 1 tiếng/ngày (Ảnh minh họa)

Năng suất lao động của các quan chức hàng đầu Ả Rập Saudi cực kì thấp trong hệ thống nhà nước cồng kềnh, khi Ả Rập đang lảo đảo vì giá dầu thấp và cố gắng cắt giảm thâm hụt ngân sách nhà nước (con số lên tới là 100 tỷ USD trong năm 2015).

"Số giờ làm việc của các nhân viên nhà nước không vượt quá một tiếng/ngày, dựa trên các nghiên cứu", Bộ trưởng Dân sự Khaled Alaraj nói trong một cuộc thảo luận chính thức về kinh tế trên truyền hình tối ngày 19.10.

Hơn 2/3 người Ả Rập Saudi, tương đương hơn 3 triệu dân, đang làm việc cho chính phủ. Đây là một con số lớn, để tiện so sánh, tại Mỹ, chỉ có 20% dân số làm việc trong lĩnh vực công. Do đó, năm ngoái, vương quốc đã chi khoảng 45% ngân sách, tương đương 128 tỉ USD, để trả lương cho đối tượng này. Theo CNN, lương trung bình của một nhân viên nhà nước Ả Rập là 2.400 USD/tháng (khoảng 53,3 triệu đồng) vào năm 2013.

 quan chuc nha nuoc a rap saudi chi lam viec 1 tieng/ngay hinh anh 2

Bộ trưởng Dân sự Ả Rập Saudi, ông Khaled Alaraj

Trước những cuộc cải cách gần đây, quan chức Ả Rập thường có nhiều đặc quyền, ví dụ như một tuần làm việc 35 tiếng hay tiền thưởng thường xuyên. Ví dụ: công chức được thưởng 2 tháng lương khi Vua Salman lên ngôi vào đầu năm 2015.

"Nếu chúng ta không có biện pháp cải cách nào, và nếu nền kinh tế toàn cầu vẫn giữ nguyên, thì chúng ta sẽ phá sản trong 3-4 năm tới", Mohamed Al Tuwaijri, thứ trưởng Bộ kinh tế Ả Rập nói trong cuộc thảo luận.

Trước tình hình trên, chính phủ nước này bắt đầu có những biện pháp để cải thiện.

 quan chuc nha nuoc a rap saudi chi lam viec 1 tieng/ngay hinh anh 3

"Nếu chúng ta không có biện pháp cải cách nào, và nếu nền kinh tế toàn cầu vẫn giữ nguyên, thì chúng ta sẽ phá sản trong 3-4 năm tới" (Ảnh: Reuters)

Tháng trước, Ả Rập Saudi công bố chính sách giảm 20% lương của các quan chức hàng đầu, đồng thời, loại bỏ các khoản phụ cấp xe hơi và điện thoại của họ. Bên cạnh đó, số ngày nghỉ hằng năm cũng không được phép vượt quá 30 ngày.

Những công chức yếu kém có thể bị sa thải sau ba năm. Điều này có thể là bình thường ở các quốc gia khác, nhưng đây lại là một cuộc cách mạng với Ả Rập Saudi, nơi nhiều công việc được coi là sự đảm bảo cả cuộc đời. Tại một số phòng ban, người lao động cũng sẽ phải quẹt thẻ để báo cáo sự hiện diện của họ tại cơ quan nhiều lần trong ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.3, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ra thông báo cho biết về...
Một người lính cứu hỏa Malaysia được mệnh danh là “Người thì thầm...
Một sự việc giữa ông cụ 85 tuổi và cô gái trẻ 16 tuổi ở Giang Tô...