Thứ Tư, ngày 18/07/2018 17:59 PM (GMT+7)

Quan chức tình báo cấp cao Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc

authorĐông Dương Thứ Hai, ngày 11/04/2016 11:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) BBC ngày 11.4 dẫn lời các quan chức Hàn Quốc đưa tin, một quan chức tình báo cấp cao của Triều Tiên chuyên giám sát các hoạt động gián điệp của nước này đã đào tẩu, trốn sang Hàn Quốc.

   

 quan chuc tinh bao cap cao trieu tien tron sang han quoc hinh anh 1

Hàng nghìn người Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc nhưng việc một quan chức cấp cao trong chính quyền Bình Nhưỡng đào tẩu là trường hợp hiếm gặp. Ảnh minh họa.

Phía Hàn Quốc cho hay, vị quan chức tình báo Triều Tiên nói trên là một Đại tá thuộc Tổng cục Trinh sát của Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không tiết lộ danh tính của ông này vì lý do an ninh nhưng cho hay vị Đại tá Triều Tiên đào tẩu vì "ông Kim Jong-un siết chặt chế độ chính trị".

Đại tá Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc từ năm ngoái nhưng thông tin này đến nay mới được chính quyền Seoul tiết lộ.

"Ông ta nắm được những chi tiết về các hoạt động chống phá của tình báo Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc", BBC dẫn lời nguồn tin.

Theo Cơ quan tình báo Hàn Quốc, kể từ khi lên nắm quyền thay cha vào năm 2011, ông Kim Jong-un đã xử tử hơn 70 sĩ quan quân đội để củng cố quyền lực của mình. Truyền thông Hàn Quốc cũng cho rằng, nhiều lao động Triều Tiên được ra nước ngoài làm việc cũng tìm cách đào tẩu. 

Vụ đào tẩu mới nhất xảy ra hôm 7.4 khi một nam quản lý nhà hàng dẫn theo 12 nữ nhân viên người Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài xin nhập cảnh Hàn Quốc. Quản lý người Triều Tiên giải thích lý do đào tẩu là do nhà hàng làm ăn khó khăn bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, các nhà hàng phải chịu áp lực gửi ngoại tệ về Triều Tiên. 

Ước tính, Triều Tiên có 130 nhà hàng, hoạt động ở 12 quốc gia khác nhau với nhiệm vụ cung cấp ngoại tệ cho chính phủ. Mỗi năm các nhà hàng với 50.000 lao động mang lại 10 triệu USD cho Triều Tiên. 

Theo thống kê của Hàn Quốc, có 28.000 người Triều Tiên đã trốn sang nước này, riêng trong năm ngoái là 1.280 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...