Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:29 PM (GMT+7)

Quan chức TQ nhận cảnh báo “nóng“: “Chớ dối trá về tài sản“

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Ba, ngày 10/02/2015 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc vừa gửi thông điệp mạnh mẽ tới các quan chức nước này rằng: "Đừng hòng dối trá về tài sản" và cảnh báo sẽ bắt giữ tất cả những người cố che đậy tài sản phi pháp trong đợt thanh tra sắp tới.

   

Tờ South China Morning Post đưa tin, trong Hướng dẫn của Ủy ban kỷ luận trung ương Trung Quốc, các nhà điều tra chống tham nhũng đã tuyên bố sẽ bắt giữ và trừng phạt tất cả các quan chức trên phạm vi cả nước nói dối, cung cấp thông tin không chính xác về tài sản cũng như những phi vụ làm ăn mờ ám, phi pháp của họ trong cuộc thanh tra sắp tới.

 quan chuc tq nhan canh bao “nong“: “cho doi tra ve tai san“ hinh anh 1

 

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc vừa ra cảnh báo các quan chức trong cả nước chớ dối trá về tài sản họ sở hữu. Trong ảnh là ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu quan chống tham nhũng Trung Quốc.

 

Cụ thể, các quan chức Trung Quốc bị yêu cầu phải báo cáo thông tin chi tiết về tình hình tài chính của họ cũng như các phi vụ làm ăn của gia đình, hoặc trường hợp người thân chuyển ra nước ngoài định cư.

 

Các nhà điều tra quan ngại, các quan tham thường tìm cách đưa gia đình ra nước ngoài định cư trước khi xuất ngoại, thoát thân. Cơ quan chống tham nhũng cho biết, trong năm qua, họ đã tiến hành thanh tra ngẫu nhiên  60.170 cán bộ. Hàng nghìn người đã "thân bại danh liệt" sau khi những việc làm sai trái của họ bị phơi bày. Năm nay, chiến dịch thanh tra ngẫu nhiên đã được khởi động.
 

Các nhà điều tra chống tham nhũng Trung Quốc nhấn mạnh, nhiều quan chức không thể giải thích khối tài sản trị giá hàng trăm triệu nhân dân tệ của họ từ đâu mà có.

Zhong Shijian, Phó Trưởng Ban Kiểm tra Kỷ luật của tỉnh Quảng Đông hôm qua cho biết, 95 quan chức cấp cao, bao gồm những người đứng đầu các phòng ban của tỉnh này đã bị các nhà điều tra chống tham nhũng bắt giữ năm ngoái, tăng 1,5 lần so với năm 2013. Nổi bật nhất là ông Vạn Khánh Lương, từng giữ chức Bí thư Thành ủy Quảng Châu (Quảng Đông) đã bị bắt giữ vì tham nhũng.

 quan chuc tq nhan canh bao “nong“: “cho doi tra ve tai san“ hinh anh 2

Cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương "ngã ngựa" vì tham nhũng.

 

Quan tham ở Quảng Đông bị bắt giữ nhiều hơn so với bất kỳ tỉnh nào khác ở Trung Quốc, ông Zhong cho hay. Nhiều người thông đồng với các trùm bất động sản hoặc doanh nhân giàu có để trục lợi và do đó, sở hữu những khối tài sản khổng lồ.

Chẳng hạn, ông Zunyu, cựu thư ký của Ủy ban Luật và Chính trị thành phố đã bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái sau khi các nhà điều tra phát hiện, ông ta cùng các thành viên khác trong gia đình sở hữu tới 42 căn hộ, cùng với các khoản tiền gửi và cổ phiếu trị giá hơn 200 triệu nhân dân tệ. Ông này đã không thể giải thích được nguồn gốc của khối tài sản kếch xù của mình.

Ông Luo Ou, Phó Chánh văn phòng của chính quyền tỉnh Quảng Đông cũng không thể giải thích nguồn gốc khối tài sản trị giá lên tới 100 triệu nhân dân tệ của ông ta.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng năm 2012 ngay sau khi lên cầm quyền. Trong năm 2013, cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã điều tra và trừng phạt hơn 182.000 cán bộ.

Cho đến nay, quan chức cấp cao nhất bị bắt là cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang và cựu Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Từ Tài Hậu.

Ngoài ra, Chủ tịch Tập cũng cũng phát động chiến dịch "săn cáo", nhằm tóm gọn những quan chức tham nhũng hoặc các tội phạm kinh tế trốn ra nước ngoài sau khi bị điều tra cùng khối tài sản "bẩn" kếch xù họ tích lũy được.

 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...