Thứ Năm, ngày 19/07/2018 18:45 PM (GMT+7)

Quân đoàn xe tăng huyền thoại Nga áp sát phương Tây

authorĐăng Nguyễn - Business Insider Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 100.000 binh sĩ Nga sẽ có mặt ở Belarus vào tháng 9 tới để tham gia cuộc tập trận Zapad quy mô lớn, đáng chú ý nhất trong lực lượng này là Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1.

   

 quan doan xe tang huyen thoai nga ap sat phuong tay hinh anh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga.

Theo Business Insider, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 là lực lượng nổi tiếng trong lịch sử, mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin tái cơ cấu vào năm 2015.

Lực lượng này đang được điều đến Belarus tham gia tập trận quân sự Zapad. Trong tiếng Nga, Zapad có nghĩa là “phía tây”.

Nhiều tướng lĩnh và các chính trị gia phương Tây đã bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận Zapad.

“Mọi người đang lo rằng đó là chiến thuật đánh lạc hướng của Nga, giống như sự kiện con ngựa thành Troy trong lịch sử”, Tướng quân đội Mỹ Ben Hodges nói. “Người Nga có thể tập trận quân sự rồi bỗng nhiên cả một lực lượng lớn như vậy nhận một nhiệm vụ nào đó”.

Nhưng điều trùng hợp là sự xuất hiện của Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1. Lực lượng này mới được tái cơ cấu nhằm “vô hiệu hóa mối đe dọa từ các nước vùng Baltic”, theo báo Nga Zvezda.

 quan doan xe tang huyen thoai nga ap sat phuong tay hinh anh 2

T-14 Armata là mẫu xe tăng hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Thành lập năm 1943, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 là đơn vị tăng thiết giáp lừng danh nhất, từng đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến 2. Lực lượng hiện được coi là mũi tên chiến lược trong "chiến tranh hỗn hợp" của Nga.

“Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 là lực lượng nổi danh nhất trong 6 quân đoàn xe tăng thành lập thời Liên Xô”, nhà sử học David Glantz viết. Lực lượng này từng tham chiến trong Trận Vòng cung Kursk – trận đấu xe tăng đẫm máu nhất lịch sử chiến tranh.

Năm 1944, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 tràn qua Ukraine, đánh bại Sư đoàn thiết giáp số 1 thiện chiến của quân Đức. Quân đoàn xe tăng này sau đó mở đầu đợt tấn công thẳng vào Berlin, kết liễu phát xít Đức.

Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 hiện do Thiếu tướng Alexander Chaiko chỉ huy. Lực lượng bao gồm khoảng 35.000-50.000 binh sĩ, 800 xe tăng, 600-800 phương tiện di chuyển bộ binh và 300-400 khẩu pháo.

Xe tăng T-72B3 và T-80 hiện là phương tiện chiến đấu chủ lực của lực lượng này, bên cạnh BPM-2 và 130 loại trang thiết bị vũ khí khác.

 quan doan xe tang huyen thoai nga ap sat phuong tay hinh anh 3

Xe tăng Liên Xô tiến vào Berlin.

BPM-2 là mẫu xe bọc thép hạng nhẹ có thể lội nước và được trang bị pháo tự động 30mm. Cả hai xe tăng T-72B3 và T-80 đều được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng 9M119, khai hỏa từ chính nòng pháo 125mm.

Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 sẽ là đơn vị tăng thiết giáp đầu tiên của Nga tiếp nhận siêu tăng T-14 Armata hiện đại nhất. Vì lý do ngân sách, Nga hiện chưa thể sản xuất hàng loạt T-14 Armata.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây từng đồn đoán rằng, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 sẽ là lực lượng nòng cốt đánh bại quân đội NATO nếu Thế chiến 3 nổ ra. Việc lực lượng này hiện diện ở biên giới NATO chỉ sau 2 năm tái cơ cấu cũng phần nào khẳng định vai trò trong quân đội.

Chuyên gia quân sự Nga Victor Murakhovsky nhắc đến việc quân đoàn xe tăng này vốn chỉ được lệnh đóng quân bảo vệ thủ đô Moscow.

“Nếu trước đây, quân đội Nga chỉ có một vài nhóm nhỏ sẵn sàng hướng về phía tây thì bây giờ, lực lượng này đã được tăng cường đáng kể”, Tướng quân đội Nga Eugene Buzhinsky nói, ám chỉ sự xuất hiện của Quân đoàn xe tăng số 1.

Nhưng dù thế nào, các nước vùng Baltic và cả giới quân sự phương Tây đang hết sức lo ngại động thái điều quân ồ ạt của Nga, Business Insider kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...