Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:25 PM (GMT+7)

Quân đội Hàn Quốc báo động chiến tranh với Triều Tiên

authorVăn Giang Thứ Hai, ngày 29/08/2016 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29.8 ra lệnh cho quân đội duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất "đề phòng bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên".

   

 quan doi han quoc bao dong chien tranh voi trieu tien hinh anh 1

Lính Hàn Quốc trong một cuộc tập trận.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đưa ra mệnh lệnh trên tại một cuộc họp với các thư ký cao cấp, trong đó bà cũng chỉ thị chính phủ vạch ra những biện pháp hữu hiệu để đối phó với các năng lực hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có thêm những động thái quân sự trong bối cảnh đang diễn ra cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ trên Jeong Joon-hee cho biết Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chuẩn bị đối phó với mọi diễn biến.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên bắn thử một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào ngày 24.8 vừa qua, trong bối cảnh quân đội Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài hai tuần bắt đầu từ ngày 22.8. 

Ông Alexandr Vorontsov lãnh đạo Phòng nghiên cứu Triều Tiên và Mông Cổ thuộc Viện Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) nhận định: “Bằng cuộc phóng thành công tên lửa đạn đạo từ vị trí dưới nước,  Triều Tiên đang "phô trương rằng tuyên bố nghiêm khắc của họ có sự củng cố bằng cơ sở vật chất, rằng quốc gia này có khả năng hiện thực để đẩy lùi xâm lược”.

 Ông Vorontsov nhận định rằng phạm vi hỏa lực của tên lửa từ căn cứ ngầm Triều Tiên có thể bao trùm cả các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực. "Về vấn đề này, Triều Tiên đang mở rộng tiềm lực để tiến hành phòng thủ chủ động và gia tăng khả năng khi cần sẽ giáng đòn tấn công vào các căn cứ Mỹ không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở các nước khác trong khu vực", ông  A.Vorontsov đánh giá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...