Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 03:39 AM (GMT+7)

Quân đội Iraq chiếm được cứ điểm cuối cùng của IS ở Fallujah

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 27/06/2016 11:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Iraq thông báo đã "giải phóng hoàn toàn" thành phố Fallujah khỏi sự kìm kẹp của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi chiếm được cứ điểm cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của nhóm này.

   

Cụ thể, Trung tướng Abdul-Wahab al-Saadi, người đứng đầu các lực lượng chống khủng bố của quân đội Iraq cho biết, họ đã tiến vào khu vực Golan - cứ điểm cuối cùng nằm ở phía tây bắc của thành phố Fallujah do các tay súng IS kiểm soát và ra sức cố thủ trong những tuần qua.

Theo đó, tướng Abdul-Wahab al-Saadi khẳng định, thành phố Fallujah nằm cách thủ đô Baghdad 50 km về phía tây đã hoàn toàn được giải phóng.

 quan doi iraq chiem duoc cu diem cuoi cung cua is o fallujah hinh anh 1

Binh sĩ Iraq chụp ảnh ăn mừng sau chiếm lại thành công thị trấn Zankoura từ Nhà nước Hồi giáo (IS) phía tây bắc của Ramadi, tại tỉnh Anbar ngày 16.6.2016.

"Từ khu trung tâm al-Julan của Fallujah, chúng tôi xin gửi lời chúc mừng tới người dân Iraq và Tổng tư lệnh quân đội và xin tuyên bố rằng, toàn bộ cuộc chiến ở Fallujah đã kết thúc", ông al-Saadi  nhấn mạnh trên truyền hình quốc gia Iraq. Xung quanh ông al-Saadi có rất nhiều binh sĩ Iraq vây quanh, vẫy cờ và reo hò.

Ông al-Saadi cho biết thêm rằng, giờ đây nhiệm vụ của quân đội Iraq là rà soát, loại bỏ bom mìn ở trên đường phố và các tòa nhà.

Fallujah bị IS chiếm giữ từ tháng 1.2014. Đây cũng là thành phố đầu tiên của Iraq rơi vào tay IS. Hiện chúng vẫn kiểm soát nhiều khu vực quan trọng ở miền bắc và tây Iraq trong đó có thành phố lớn thứ hai nước này là Mosul.

Hơn 82.000 người dân được cho là đã bỏ chạy khỏi Fallujah vài tuần gần đây khi quân đội Iraq bắt đầu phát động cuộc tổng tấn công tái chiếm Fallujah.

Trong nhiều tuần lễ qua, giới chức tình báo Mỹ đã mô tả IS “đang ở vào thời điểm yếu nhất kể từ khi nhóm này nhanh chóng mở rộng".

Tổng thống Barack Obama trong một cuộc họp báo mới đây cho biết, nhóm này “đang bị áp lực nhiều hơn bao giờ hết” và IS đã mất các thủ lĩnh cao cấp chủ chốt.

"Cho đến giờ, chúng ta đã triệt hạ hơn 120 thủ lĩnh và chỉ huy cấp cao chủ chốt của IS. Nhà nước Hồi giáo tiếp tục mất thế đứng ở Iraq. Hiện nay, nhóm này đã mất gần phân nửa lãnh thổ có cư dân mà chúng từng kiểm soát ở Iraq", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng, mặc dù IS thua “đáng kể", nhưng nhóm này vẫn tồn tại.

“Bộ máy tuyên truyền của IS có thể sẽ tìm cách tiếp tục tuyển mộ tân binh và xúi giục tấn công đơn lẻ bất chấp thất bại tại Fallujah", ông Patrick Martin, một nhà phân tích về Iraq tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh bình luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Trong bối cảnh đội tuyển Nga lần đầu vượt qua vòng đấu bảng kể từ...