Thứ Hai, ngày 18/06/2018 19:03 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ bỏ lệnh cấm người chuyển giới

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người chuyển giới có thể đăng kí nhập ngũ ở Mỹ và sẽ nhận được những chăm sóc y tế dành riêng cho người chuyển giới trong thời gian phục vụ quân đội.

   

 quan doi my bo lenh cam nguoi chuyen gioi hinh anh 1

Quân đội Mỹ chính thức "mở cửa" cho người chuyển giới (Ảnh minh họa)

Ngày 30.6, Lầu Năm Góc đã tuyên bố kết thúc lệnh cấm người chuyển giới phục vụ công khai trong quân đội Mỹ. Chính sách sẽ được triển khai trong một năm tới, cho phép người chuyển giới nhập ngũ, đồng thời cho phép các thành viên chuyển đổi giới tính trong thời gian phục vụ cho quân đội.

Việc bãi bỏ lệnh cấm được chính thức thực hiện sau một quyết định năm 2011 nhằm kết thúc lệnh cấm những người đồng tính nam và đồng tính nữ phục vụ công khai trong quân đội. Chính sách vẫn được đưa ra mặc cho những lo ngại rằng việc có những người chuyển giới trong quân đội có thể mang đến một gánh nặng lớn trong thời kỳ chiến tranh và sẽ làm suy yếu sự sẵn sàng chiến đấu. Lo ngại này sau đó được chứng minh là vô căn cứ.

"Chúng tôi đang loại bỏ các quy định khiến những người chuyển giới trong quân đội cảm thấy họ bị đối xử khác so với đồng nghiệp chỉ vì giới tính của họ, chứ không phải khả năng thực sự của họ", Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter nói với các phóng viên.

 quan doi my bo lenh cam nguoi chuyen gioi hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Carter nói rằng chỉ trong vòng 90 ngày tới, Lầu Năm Góc sẽ xuất bản một cuốn sách hướng dẫn dành cho các chỉ huy quân đội, bao gồm các quy tắc liên quan đến thành viên chuyển giới và các hướng dẫn y tế cho các bác sĩ.

Trong vòng một năm, cá nhân chuyển giới sẽ được phép tham gia các lực lượng vũ trang, miễn sao họ đảm bảo "ổn định" trong giới tính mình chọn trong 18 tháng, ông nói.

Dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty RAND, hiện có khoảng 2.500 người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ và 1.500 người khác dự bị. Tuy nhiên, con số của công ty Rand nằm trong một phạm vi nhất định, khoảng  7.000 lực lượng binh lính và 4.000 dự bị.

Nghiên cứu của RAND cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ tốn khoảng 2,4 - 8.4 triệu USD hàng năm trong việc chăm sóc y tế cho những người chuyển giới. Tuy nhiên, nó lại có thể giảm chi phí liên quan tới sức khỏe tâm thần cho các sĩ quan.

Một quan chức quốc phòng cho biết Lầu Năm Góc chưa đưa ra quyết định về số tiền quân đội sẽ phải trả cho các thiết bị sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ, ví dụ như rèm cửa tắm. Tuy nhiên, điều này cũng không quá đáng ngại vì đây là những chi phí chỉ phải bỏ một lần.

Carter cũng nói thêm ít nhất 18 quốc gia đã cho phép người chuyển giới phục vụ công khai trong quân đội của họ và ông nói rằng: “Đây là điều đúng đắn cần phải làm. Quân đội và đất nước của chúng ta sẽ mạnh hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...