Thứ Năm, ngày 13/12/2018 18:18 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ chưa đủ sức đối phó với mối đe dọa quốc tế

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Ba, ngày 05/01/2016 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ liên tục giảm về quy mô, số lượng binh lính, khí tài trong những năm gần đây khiến việc đối phó với thách thức mới nổi là rất hạn chế. Đây là phát biểu mới nhất của Chủ tịch Hiệp hội Quân đội Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận với hơn 60 năm lịch sử phát triển.

   

Trong bài xã luận đăng tải ngày 4.1 trên tờ Breaking Defense, tướng về hưu Gordon Sullivan cho biết quân đội đang phải “đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài và bị những chính trị gia trong nước ngăn cản hoặc không chấp nhận các giá trị cốt lõi của Mỹ”.

Theo ông Sullivan, người từng là Tham mưu trưởng Lục quân quân đội Mỹ khẳng định các tướng tá hiện nay “từ chối tư duy hướng về thực tại”. Nguy cơ lớn nhất là suy nghĩ đơn giản cho rằng Mỹ có thể đánh thắng chủ nghĩa khủng bố và xây dựng một đạo quân dựa trên ý chí của người chỉ huy chứ không phải sức mạnh toàn bộ lực lượng.

 quan doi my chua du suc doi pho voi moi de doa quoc te hinh anh 1

Gordon Sullivan, cựu Tham mưu trưởng Lục quân quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ hiện nay đang chao đảo sau hơn một thập kỷ chiến tranh và ngân sách cắt giảm, nhưng các mối đe dọa quốc tế sẽ không đợi quân đội Mỹ hồi phục mới tấn công. Tướng Sullivan khẳng định các quyết sách về ưu tiên an ninh nội địa và ngân sách quốc phòng không thể được trì hoãn sau cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Tổng số quân dự bị và quân chính quy năm 2016 dự kiến sẽ giảm 27.000 người, xuống mức hơn 1 triệu lính. Sự sụt giảm này là do lực lượng đặc nhiệm đảm đương luôn phần việc trước đây chỉ giao cho binh sĩ thường trực.

Tướng Gordon Sullivan, cựu Tham mưu trưởng Lục quân quân đội Mỹ, hiện nay là chủ tịch và CEO của Hiệp hội quân đội Mỹ.

Sự xuất hiện của những lực lượng tinh nhuệ ở chiến trường như Iraq và Afghanistan không nên được hiểu là “cắt bỏ nhu cầu điều quân số lượng lớn trong tình huống cần tiêu diệt IS”.

“Tôi không nói rằng quân đội Mỹ là yếu kém tuy nhiên sự rụt rè thể hiện rõ khi tuyên bố rất mạnh nhưng hành động thì không tương xứng. Mỹ vẫn là cường quốc đứng đầu thế giới hiện nay về quân sự”, ông Sullivan viết.

 “Sự do dự, chậm trễ khiến nhiều người nghĩ rằng quân đội Mỹ không thể làm gì nên hồn mà chỉ giương cờ, đánh trống chứ không tấn công nhằm tìm chiến thắng toàn diện”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...