Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 14:44 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ e dè trước khả năng chiến tranh với TQ, Nga

authorĐăng Nguyễn - NI Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng đối đầu với mối đe dọa tầm cỡ như Nga hay Trung Quốc trong một cuộc xung đột công nghệ cao, bởi những lo ngại rằng Washington sẽ phải trả giá quá đắt cả về con người và vật chất.

   

 quan doi my e de truoc kha nang chien tranh voi tq, nga hinh anh 1

Mô phỏng cảnh Trung Quốc tấn công, tiêu diệt hạm đội Mỹ.

Theo National Interest, đây là thông điệp mà các quan chức hàng đầu thuộc quân đội Mỹ đưa ra trong tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 15.9.

Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ tin rằng lực lượng do ông chỉ huy chưa có đủ nguồn lực và năng lực cần thiết để thực hiện chiến lược an ninh Mỹ mà không phải trả giá bằng "những rủi ro lớn".

Rủi ro mà tướng Milley nhắc đến là khả năng để quân đội Mỹ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định với những tổn thất ở mức chấp nhận được. "Đánh giá của tôi vẫn như vậy", tướng Milley phát biểu.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho rằng, Hải quân Mỹ cũng đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự. "Tôi đồng tình với tướng Milley. Nếu Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột như vậy, chúng ta sẽ thắng nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn cũng như tổn thất lớn cả về tiền bạc và thương vong".

Tướng Robert Neller, chỉ huy Thủy quân Lục chiến Mỹ nói: "Tôi đồng ý, chúng ta xây dựng lực lượng cho đến nay chỉ tập trung vào cuộc chiến chống nổi dậy và trong khi chúng ta đang làm điều đó một cách hiệu quả, các đối thủ tiềm tàng của Mỹ lại âm thầm phát triển và xây dựng lực lượng rất có năng lực, ngày càng hoàn thiện mỗi ngày".

 quan doi my e de truoc kha nang chien tranh voi tq, nga hinh anh 2

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cùa Mỹ.

Tướng Neller cho rằng, quân đội Mỹ cần phải nhìn nhận lại những thiếu sót để có thể bắt kịp với những đối thủ khác.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David L. Goldein tỏ ra thận trọng, đặt câu hỏi về loại xung đột nào mà Lầu Năm Góc muốn chuẩn bị. Nếu như quân đội Mỹ chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lớn trong khu vực trong khi vẫn muốn can thiệp vào các mối đe dọa khác cũng như đảm bảo vai trò răn đe hạt nhân chiến lược và bảo vệ lãnh thổ thì đó là một thách thức lớn.

Cuối cùng, tướng Milley cảnh báo những hậu quả nếu như quân đội Mỹ điều lực lượng chưa sẵn sàng chiến đấu để chống lại các mối đe dọa tương xứng như Nga hay Trung Quốc. Những sai lầm trong Thế Chiến 2, chiến tranh Triều Tiên... là điều mà quân đội Mỹ phải nghĩ lại. "Chúng ta luôn nghĩ rằng mọi chuyện đơn giản cho đến khi kết thúc bằng một cái giá quá lớn hay thậm chí là dẫn dến những kết quả mà bạn chưa từng lường trước. Đó là điều hết sức nguy hiểm".

Cách tốt nhất chuẩn bị cho xung đột là răn đe đối phương, rằng mọi thứ sẽ không dẫn đến chiến tranh, tướng Milley phát biểu. Nhưng nếu chiến tranh xảy ra, quân đội Mỹ cần phải hành động nhanh và dứt khoát. "Bởi nếu không, những tổn thất về sinh mạng sẽ là rất nặng nề".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...