Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 12:22 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ quá phụ thuộc vào TQ, chưa có cách thoát?

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 03/10/2018 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đánh giá của Lầu Năm Góc nhằm hạn chế sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào các nhà cung cấp nguyên liệu nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

   

 quan doi my qua phu thuoc vao tq, chua co cach thoat? hinh anh 1

Quân đội Mỹ nhập khẩu nhiều nguyên liệu chế tạo vũ khí từ Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đánh giá do Lầu Năm Góc thực hiện, nhằm xác định những lĩnh vực, vật liệu mà quân đội Mỹ phụ thuộc vào nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp chỉ thị Lầu Năm Góc thực hiện đánh giá trên, dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới. Quan chức Mỹ giấu tên nói, quân đội Mỹ phụ thuộc vào nhiều thiết bị nhập khẩu, bao gồm các thiết bị điện tử siêu nhỏ, liên quan đến mạch và bóng bán dẫn.

Các thành phần điện tử này được sử dụng trong các thiết bị tiên tiến, từ vệ tinh cho đến tên lửa hành trình, máy bay không người lái và điện thoại.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm vào Trung Quốc, liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ bởi sự trỗi dậy của nền kinh tế và quân đội Trung Quốc.

Ông Trump muốn đảm bảo rằng Trung Quốc không gây khó dễ cho Mỹ bằng cách cắt các nguồn cung cấp nguyên vật liệu phục vụ mục đích quân sự.

Trung Quốc hiện là nhà cung cấp vật liệu hiếm lớn nhất cho Mỹ. Lầu Năm Góc sẽ đặc biệt lưu tâm đến Bắc Kinh, so với các nhà cung cấp khác.

Bên cạnh mối lo ngại về nguồn cung cấp, giới chức Mỹ cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc phá hoại thiết bị quân sự Mỹ từ bên trong.

Hiện chưa rõ quân đội Mỹ sẽ đối phó như thế nào với việc phụ thuộc vào nguồn cung cấp nguyên vật liệu từ Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng dân quân đã thực hiện 12 cuộc tấn công, sử dụng vũ khí bị...
Sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko,...
Các phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang...