Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:43 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ sẽ có áo giáp như "Người sắt"

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 06/06/2016 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt (SOCOM) của Mỹ vừa đạt được nhiều tiến bộ lớn trong việc nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm bộ giáp giống trong phim khoa học viễn tưởng “Người sắt” (Iron man). Bộ giáp này sẽ giúp tăng cường sức mạnh của người mặc và bảo vệ họ khỏi nhiều mối nguy hiểm trên chiến trường.

   

Dự án này có tên gọi là TALOS (Suit Tactical Light Operator), đã được bắt đầu phát triển từ năm 2013, nhằm tạo ra một loại áo giáp đặc biệt cho các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ. TALOS sẽ theo dõi các chỉ số sinh học của cơ thể như nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp hoặc xác định các vết thương để chữa trị kịp thời. Khung áo giáp có các khớp nối điều khiển bằng điện và chuyển động theo bước chân hoặc cử động cách tay của người mặc.

 quan doi my se co ao giap nhu "nguoi sat" hinh anh 1

Hình ảnh mô phỏng bộ giáp tương lai của lính Mỹ

TALOS có khả năng chống đạn, giúp nâng vật nặng, và cung cấp oxy cứu sinh. Nó còn gắn máy tính, trang bị thiết bị âm thanh 3D cùng hệ thống sưởi ấm và làm mát. Bộ áo giáp có thể bảo vệ binh lính tốt hơn và giúp họ trở nên lợi hại hơn trên chiến trường.

“Các nhà phát triển muốn tạo ra được một nguyên mẫu của TALOS vào năm 2018. Nguyên mẫu này sẽ trải qua các bài thử nghiệm thực tế. Chúng tôi tạo ra bộ giáp này với mục tiêu giúp người mặc sống sót với những trường hợp tấn công bất ngờ”, người phát ngôn của SOCOM, ông Matt Allen nói với trang Scout Warrior.

TALOS sẽ được vận hành bằng pin gắn ở nhiều nơi trên cơ thể. TALOS được áp dụng phát  minh mới của các nhà khoa học ở Học viện Công nghệ Massachusetts, trong đó lớp giáp sẽ biến đổi từ thể lỏng sang thể rắn trong một phần nghìn giây khi có từ tính, dòng điện chạy qua hoặc những lực công phá bất ngờ như dao đâm hay đạn bắn. Đây chính là bí quyết khiến chiếc áo giáp này có trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho người mặc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...