Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:08 PM (GMT+7)

Quân đội Nga mua 5 con cá heo để làm nhiệm vụ bí mật ở biển Đen

authorMinh Anh Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ muốn mua 5 con cá heo để làm nhiệm vụ ở biển Đen, tuy nhiên không nói rõ đây là nhiệm vụ gì.

   

Thông tin này được đăng tải trên trang mạng mua sắm của chính phủ, nêu rõ, quân đội muốn 3 con cá heo đực và 2 con cái, được chuyển đến cảng Sevastopol trước tháng 8.2016. Những con cá heo này phải từ 3 đến 5 tuổi và dài khoảng 2,3 đến 2,7m.

Chúng phải được theo dõi bởi một bác sĩ thú y chuyên nghiệp và cách li ít nhất một tháng trước khi chuyển đến cho quân đội Nga. Những đơn đấu thầu sẽ bắt đầu được chấp nhận vào cuối tháng 3 và Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng trả 4.900 USD cho một con cá heo.

 quan doi nga mua 5 con ca heo de lam nhiem vu bi mat o bien den hinh anh 1

Cá heo có thể được Nga sử dụng làm nhiệm vụ chiến đấu

Mức giá thấp cho thấy có thể Nga không muốn các nhà cung cấp nước ngoài tham gia vào thoả thuận này do vào năm 2013, những nhà buôn ở Nhật Bản từng bán 20 con cá heo chưa được huấn luyện cho Ukraine với giá bán 10.000 USD/con. Bộ Quốc phòng nga có thể muốn dựa vào cá heo bắt từ biển Đen, bất chấp điều này sẽ phải xin phép từ nhiều tổ chức khác nhau do cá heo ở đây được bảo vệ bởi nhiều thoả thuận bảo tồn sinh vật biển.

Nga không nói rõ họ mua cá heo để làm gì, tuy nhiên, nhiều người dự đoán rằng, có thể chúng sẽ phục vụ chiến đấu vì Moscow mới khởi động lại chương trình huấn luyện cá heo vào năm 2014. Liên-xô đã bắt đầu chương trình này từ năm 1970, trong khi Mỹ cũng có một lực lượng tương tự.

Khu huấn luyện cá heo duy nhất của Liên-xô đặt tại Sevastopol ở Crimea và nó đã trở thành của Ukraine sau khi Liên-xô tan rã. Sau khi Crimea sáp nhập trở lại Nga, khu huấn luyện này lại thuộc quyền kiểm soát của hải quân Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...