Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 13:45 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 04/09/2017 20:24 PM (GMT+7)

Quân đội Philippines bị phụ nữ và trẻ em bắn ở Marawi

Quân đội Philippines chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo ở Marawi đã gặp phải sự kháng cự từ phụ nữ và trẻ em.

   

 quan doi philippines bi phu nu va tre em ban o marawi hinh anh 1

Quân đội Philippines vẫn chưa thể giải phóng thành phố Marawi đúng thời hạn. Ảnh: Reuters.

"Quân đội của chúng tôi ở khu vực này chứng kiến phụ nữ và trẻ em bắn vào những người lính, nên có vẻ như phiến quân vẫn chưa cạn lực lượng", Reuters dẫn lời Trung tướng Carlito Galvez, người đứng đầu quân đội ở Tây Mindanao.

Theo Galvez, số phiến quân đang giảm dần. Trong khi đó, phụ nữ và trẻ em, nhiều khả năng là người nhà của những phiến quân này, đã tham gia vào cuộc chiến.

"Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối của chiến dịch, những trận chiến sẽ còn dữ dội và đẫm máu hơn", Galvez cho hay. "Chúng tôi có thể phải chịu thương vong nặng hơn khi kẻ thù trở nên tuyệt vọng". Ông cũng cho biết thêm chính phủ Philippines có thể sẽ mất 3 tuần nữa để kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Các lực lượng bộ binh Philippines đang phải chịu thương vong cao trong cuộc chiến ác liệt ở thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao phía nam đất nước. Chiến trường hiện chỉ còn là một khu vực nhỏ.

Hơn 800 người, phần lớn là phiến quân Maute, đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Marawi kể từ ngày 23/5 khi quân đội giành được quyền kiểm soát ở nhiều khu vực của thành phố đạo Hồi.

Cuộc chiến là thách thức lớn nhất trong nhiều năm qua đối với Philippines, đất nước có phần đông dân số theo Cơ đốc giáo. Đảo Mindanao, nơi sinh sống của 22 triệu người, đã bị đặt dưới tình trạng thiết quân luật cho đến cuối năm nay.

Maute là nhóm nổi dậy tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Các cuộc không kích liên tục ngày đêm và những đợt truy quét trên bộ của quân đội Philippines vẫn chưa thể quét sạch lực lượng phiến quân khỏi thành phố này.

Theo Hoa Hạ (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...