Thứ Ba, ngày 19/06/2018 21:46 PM (GMT+7)

Quân đội Philippines thắng thế ở thành phố bị IS chiếm

authorTrà My - The Duran Chủ Nhật, ngày 28/05/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Philippines đang thắng thế trong cuộc chiến giải phóng thành phố Marawi khỏi các nhóm khủng bố thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

   

 quan doi philippines thang the o thanh pho bi is chiem hinh anh 1

Quân đội Philippines đang thắng thế ở Marawi

Thành phố Marawi ở Philippines đã bị các chiến binh IS chiếm từ thứ 3 tuần này và hiện đang là nơi giao tranh giữa IS và quân đội Philippines. Các báo cáo mới nhất từ thành phố cho biết quân đội Philippines đang thắng thế và sắp giành quyền tái kiểm soát thành phố, theo trang tin tức The Duran.

Quân đội Philippines, được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích của không quân nước này, đã chiếm được vùng ngoại ô phía tây Marawi. Tuy nhiên, IS vẫn kiểm soát trung tâm thành phố và bến cảng.

Trong cuộc giao tranh, thương vong của cả hai bên đều rất lớn. Khoảng 35 chiến binh IS đã bị giết. Thiệt hại của quân đội Philippines thậm chí còn cao hơn, với khoảng 80 người được cho là đã thiệt mạng.

Chỉ là vấn đề thời gian trước khi quân đội Philippines tái chiếm Marawi, theo The Duran. Không rõ hiện có chính xác bao nhiêu chiến binh IS trong thành phố nhưng có nhiều ước tính cho rằng con số này là khoảng 500.

Cho dù IS có được đào tạo tốt đến đâu, lực lượng này vẫn là chưa đủ để ngăn chặn quân đội Philippines, trang The Duran nhận định.

Tuy nhiên, cuộc giao tranh ở Marawi có thể chỉ là sự khởi đầu của cuộc chiến chống lại cuộc nổi dậy của IS ở Philippines. Đất nước Đông Nam Á này đang có rất nhiều vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi cho một tổ chức như IS.

Việc chiếm đóng Marawi không chỉ cho thấy sự gia tăng đáng kể về tổ chức và quyền lực của IS ở Philippines, mà còn là chiến thắng về mặt tuyên truyền đối với IS, có khả năng thu hút thêm nhiều chiến binh hơn. Có lẽ đây là lý do tại sao IS quyết định chiếm thành phố ngay từ đầu mặc cho những tổn thất nặng nề có thể xảy ra, tờ The Duran nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...