Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:48 AM (GMT+7)

Quân đội TQ dọa làm "hộc máu mũi" đối thủ ở Biển Đông

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 01/08/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau phán quyết Biển Đông, mặc dù Trung Quốc chưa có hành động cứng rắn nào, nhưng một số nguồn tin cho biết quân đội nước này đã "sẵn sàng" và binh lính đang có thái độ của những con diều hâu.

   

 quan doi tq doa lam "hoc mau mui" doi thu o bien dong hinh anh 1

Lính Trung Quốc tập trận giải cứu trái phép ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam

Quân đội dường như đang chịu áp lực phải phản ứng cực đoan hơn trước phán quyết Biển Đông, điều có thể gây ra một cuộc đụng độ với Mỹ, theo nhiều nguồn từ Trung Quốc.

Phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông. Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện ngay từ đầu và nói rằng phán quyết không có cơ sở pháp lý.

Cho đến nay, Bắc Kinh chưa có bất kì dấu hiệu của một hành động cứng rắn nào. Thay vào đó, nước này chỉ kêu gọi một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán, cũng như hứa hẹn bảo vệ chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Nhưng theo một cuộc phỏng vấn giữa Reuters với 4 nguồn tin thân cận với quân đội và các nhà lãnh đạo Trung Quốc, một số thành phần trong quân đội Trung Quốc đang được đẩy mạnh, hướng tới một lực lượng trang bị vũ khí mạnh mẽ hơn, phản ứng chống lại Mỹ và các đồng minh.

 quan doi tq doa lam "hoc mau mui" doi thu o bien dong hinh anh 2

Hoạt động trái phép của Trung Quốc tại Đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa, Việt Nam

"Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã sẵn sàng," một nguồn tin thân cận với quân đội nói.

"Chúng tôi nên tiến lên và khiến họ phải chảy máu mũi", nguồn tin nói. Các nguồn tin yêu cầu giấu tên vì không có thẩm quyền để nói với truyền thông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã liên tục củng cố vai trò lãnh đạo PLA từ sau phán quyết Biển Đông và không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Ông Tập Cận Bình vừa giám sát việc cải cách quân sự, cải thiện khả năng chiến đấu của PLA trong các cuộc chiến, vừa nói rằng Trung Quốc cần một môi trường bên ngoài ổn định vì quốc gia này đang phải giải quyết vấn đề của riêng mình, trong đó có vấn đề nền kinh tế chững lại. Và rất ít người cho rằng sẽ có bất kỳ động thái quan trọng nào trước khi Trung Quốc đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9.

Tuy nhiên, thái độ cứng rắn mà các nguồn tin tiết lộ trong bài phỏng vấn với Reuters sẽ khiến mọi sự cố ở Biển Đông đều có thể leo thang thành một cuộc đụng độ nghiêm trọng hơn.

Một nguồn tin khác có quan hệ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng những người lính của PLA đang có tâm trạng như những con diều hâu.

 quan doi tq doa lam "hoc mau mui" doi thu o bien dong hinh anh 3

Người dân Trung Quốc xem bản tin tuyên truyền về Biển Đông ở Bắc Kinh

"Mỹ sẽ làm những gì họ phải làm. Chúng tôi cũng sẽ làm những gì chúng tôi phải làm", nguồn tin cho biết. "Toàn bộ phía quân đội đã được củng cố vững chắc hơn.”, nguồn tin cho biết và từ chối nói thêm chi tiết.

Không biết chắc quân đội Trung Quốc đang cân nhắc các bước củng cố quân sự như thế nào. Tuy nhiên, nhiều sự chú ý đổ dồn về một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trái phép trên Biển Đông, yêu cầu máy bay quốc tế phải thông báo danh tính cho chính quyền Trung Quốc.

Những nghi ngờ khác cho rằng quân đội Trung Quốc có thể đang triển khai tên lửa trên các máy bay ném bom tuần tra ở Biển Đông, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu như là Philippines.

"Chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài và coi đây là một bước ngoặt trong chiến lược quân sự trên Biển Đông," Li Jinming của Viện Biển Đông, Đại học Hạ Môn của Trung Quốc trắng trợn viết trên tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...