Thứ Ba, ngày 22/01/2019 17:29 PM (GMT+7)

Quân đội TQ được yêu cầu sẵn sàng cho chiến tranh năm 2019

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 02/01/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo quân đội Trung Quốc nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu năm 2019 là tăng cường huấn luyện và sẵn sàng cho chiến tranh.

   

 quan doi tq duoc yeu cau san sang cho chien tranh nam 2019 hinh anh 1

Trung Quốc đã cải tổ mạnh mẽ quân đội dưới thời ông Tập Cận Bình.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), báo quân đội Trung Quốc kêu gọi trong bài xã luận của năm 2019, nói rằng huấn luyện và sẵn sàng cho chiến tranh là những yếu tố tối quan trọng, không lúc nào được phép lơ là.

“Chúng ta phải sẵn sàng trên mọi phương diện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong tình trạng khẩn cấp… đảm bảo rằng đáp ứng được các thách thức và giành chiến thắng”, tờ báo viết.

Báo quân đội Trung Quốc cũng ca ngợi kế hoạch cải cách toàn diện quân đội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Trong vòng 20 năm qua, tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu luôn là ưu tiên hàng đầu của quân đội”, cựu sỹ quan Zeng Zhiping và hiện là nhà phân tích quân sự nói.

“Nhưng lần này có những khác biệt. Nhấn mạnh huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu ngay đầu năm 2019 có nghĩa là đây là kế hoạch của cả năm, dù không rõ mục đích thực sự đằng sau lời kêu gọi này”.

Cựu quan chức quân đội Đài Loan thì cho rằng, lời kêu gọi trên nhằm thể hiện sức mạnh quân đội Trung Quốc. “Ưu tiên huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là một cách để nâng cao vị thế ngoại giao. Quân đội Trung Quốc chưa từng thực chiến trong 4 thập kỷ qua”.

“Thông điệp đến trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang. Nhưng tôi tin là chưa thể có chiến tranh trong thời điểm này, dù là ở Biển Đông hay eo biển Đài Loan”.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 38 đại tá quân đội được thăng hàm thiếu tướng vào cuối tháng 12 vừa qua. Những người này được cho là do ông Tập lựa chọn kỹ lưỡng. “Đó là những người được ông Tập đích thân lựa chọn, nhằm xây dựng một hệ thống quân đội theo đúng chiến lược mà mình đề ra”.

Trong số những người này, có 9 đến từ lục quân, 4 đến từ không quân, 3 đến từ lực lượng tên lửa chiến lược và 22 là thiếu tướng lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...