Thứ Hai, ngày 18/03/2019 23:08 PM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc làm điều chưa từng có trong lịch sử

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 22/01/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng binh sĩ trong hàng ngũ lục quân đã giảm xuống mức thấp nhất, chiếm chưa tới một nửa toàn bộ quân đội.

   

 quan doi trung quoc lam dieu chua tung co trong lich su hinh anh 1

Lục quân không còn là lực lượng hàng đầu của quân đội Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đồng thời với việc giảm mạnh lục quân, Trung Quốc đang không ngừng phát triển hải quân, không quân và lực lượng chiến lược.

“Dữ liệu mới cho thấy điều chưa từng có trong lịch sử quân đội Trung Quốc. Lục quân chỉ còn chiếm chưa tới 50% số lượng binh sĩ trong quân đội. Số lượng sỹ quan đã giảm tới 30%”, quân đội Trung Quốc cho biết.

Điều này cho thấy 4 binh chủng khác, bao gồm hải quân, không quân, và lực lượng chiến lược, đã chiếm hơn nửa quân số của quân đội Trung Quốc. Lục quân không còn là lực lượng chính.

Ni Lexiong, chuyên gia quân sự ở Thượng Hải, nói sự thay đổi cho thấy Trung Quốc đang chuyển từ phòng thủ biên giới sang chiến lược bảo vệ lợi ích ở nước ngoài.

Hải quân và Không quân Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn hơn trong trường hợp xung đột nổ ra với đối phương bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Trong môi trường tác chiến hiện đại, việc sử dụng quân số lớn đã không còn phù hợp. Các mục tiêu thống trị bầu trời, vũ trụ, an ninh mạng cần đến những lực lượng khác, ông Ni nói.

 quan doi trung quoc lam dieu chua tung co trong lich su hinh anh 2

Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc sở hữu nhiều vũ khí hiện đại.

“Quân đội Trung Quốc vốn đã quen với mô hình tổ chức kể từ thời Thế chiến 2”, ông Ni nói thêm. “Quân đội đã thay đổi và thể hiện sự tin tưởng rằng sẽ đáp ứng được yêu cầu trong thời đại mới”.

“Trong mô hình cũ, quân đội có quá nhiều sỹ quan. Giờ đây các sỹ quan phải tự tìm vị trí mới hoặc chấp nhận về hưu sớm”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015 lần đầu đặt mục tiêu giảm mạnh số lượng lục quân. Trung Quốc hiện có 2 triệu binh sĩ thường trực, lớn nhất trên thế giới.

Lực lượng tên lửa chiến lược và hỗ trợ chiến lược mới được ông Tập thành lập 3 năm trước, thể hiện mong muốn hiện đại hóa quân đội.

Thành lập năm 1927, quân đội Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của đảng Cộng sản vào năm 1949. Quân đội Trung Quốc đã trải qua 10 lần cải cách kể từ năm 1950-2005.

Theo số liệu năm 2013, trong số 2,3 triệu quân, hải quân Trung Quốc chỉ có 235.000 người, còn không quân có 398.000 người. Con số này đã thay đổi mạnh theo thống kê mới nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngựa Xích Thố là một con ngựa huyền thoại trong tiểu thuyết Tam...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...