Thứ Hai, ngày 22/04/2019 13:14 PM (GMT+7)

Quan hệ Việt – Lào tỏa sáng tại Ulan Bator

authorLê Chiên (từ Ulan Bator) Thứ Ba, ngày 17/10/2017 15:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cầm tay tôi, ngài Đại sứ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Mông Cổ Slalounkone Seng-Outhone nói “anh và em hát bài Trường Sơn đông, Trường Sơn tây”. Ánh mắt, nụ cười và sự biểu cảm của ông trong khi hát đã chạm tới trái tim tôi.

   

 quan he viet – lao toa sang tai ulan bator hinh anh 1

Đại sứ Việt Nam Đoàn Thị Hương và Đại sứ Lào Slalounkone Seng-Outhone  nâng cốc chúc mừng quan hệ hữu nghị Việt – Lào

Ngày 14.10.2017, tại thủ đô Ulan Bator, Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Mông Cổ đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng 55 năm quan hệ ngoại giao, 40 năm ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào và 50 năm ngày thành lập ASEAN.

Tình hữu nghị Việt - Lào mãi mãi trong tim

Tham gia lễ kỷ niệm có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và Lào, ngài TS Sonomish Dashtsevel - Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam, đại diện Hội Du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam và Hội sinh viên của hai nước Việt Nam, Lào tại Mông Cổ.

 quan he viet – lao toa sang tai ulan bator hinh anh 2

Quang cảnh của Lễ kỷ niệm

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Đoàn Thị Hương nhấn mạnh: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước Mekong, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, nhân dân hai nước vốn có mối quan hệ truyền thống, thuỷ chung, gắn bó lâu đời. Mối quan hệ đó thể hiện ước vọng tha thiết của nhân dân hai nước là đoàn kết, giúp nhau chống kẻ thù chung, xây dựng quan hệ bình đẳng, tự chủ, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi. Trong trái tim của mỗi người Việt Nam hôm nay và mai sau, mãi mãi khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và như lời khẳng định của Chủ tịch Kaysone Phomvihane quan hệ hai nước "mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Năm nay cũng là năm kỷ niệm 50 thành lập ASEAN.  Từ 5 nước ban đầu, ASEAN đã lớn mạnh, trở thành Cộng đồng gồm 10 quốc gia làm chủ vận mệnh của mình và ngày càng trưởng thành hơn về chính trị, vững vàng hơn về kinh tế, hoàn thiện hơn về thể chế, gắn kết hơn trong quan hệ. Chúng ta cùng tự hào về ngôi nhà chung ASEAN. Chúc tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào luôn xanh tươi, bền vững. Chúc hai cơ quan Đại sứ quán Việt Nam và Lào tại Mông Cổ luôn hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực để làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt - Lào.

 quan he viet – lao toa sang tai ulan bator hinh anh 3

Cả hội trường bừng lên trong điệu múa

Trong không khí nồng ấm, thắm tình hữu nghị, ngài Slalounkone Seng-Outhone, Đại sứ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Mông Cổ khẳng định: Việt Nam và Lào có quan hệ hữu nghị truyền thống từ nhiều năm qua, đã cùng nhau chiến đấu chống kẻ thù chung và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Chính phủ và nhân dân hai nước coi nhau như anh em, bạn bè cùng thực hiện mục tiêu chung vì hòa bình, độc lập. Thời gian qua lãnh đạo Đảng, Chính phủ hai nước đã có nhiều chuyến thăm chính thức và hai nước cũng có nhiều hoạt động kỷ niệm hữu nghị Việt – Lào. Những hoạt động này không những làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị Việt – Lào mà còn khẳng định tình đoàn kết thủy chung. Trong 20 năm là thành viên của ASEAN, Lào đã 2 lần đăng cai nước chủ nhà của ASEAN vào năm 2004 và 2016, Chính phủ Việt Nam đã giúp Chính phủ Lào rất nhiều trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao Asean. Chúc Đảng, Chính phủ , nhân dân hai nước tiếp tục phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp ngày càng mở rộng và phát triển.

Ấm tình người, tình bạn

Sau nghi lễ ngoại giao là chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao, liên hoan ẩm thực… Mỗi nước đã mang đến buổi giao lưu những bài hát, điệu múa, món ăn mang bản sắc riêng của dân tộc mình. Những trận thi đấu bóng bàn, bi-a “căng thẳng đến ngẹt thở”; những điệu múa của các bạn Lào như hút hồn, khiến mọi người không thể đứng yên, từ Đại sứ đến nhân viên cùng nhảy múa hòa vui trong tiếng nhạc. Cả hội trường bừng lên sôi động.

 quan he viet – lao toa sang tai ulan bator hinh anh 4

Những trận thi đấu giao hữu bóng bàn, bi-a “căng thẳng đến ngẹt thở”

Cầm tay tôi, ngài Đại sứ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Mông Cổ Slalounkone Seng-Outhone  nói “anh và em hát bài Trường Sơn đông, Trường Sơn tây”. Ông hát tròn vành rõ chữ như người Việt, và nhất là anh mắt, nụ cười và sự biểu cảm của ông với tôi trong khi hát đã chạm đến trái tim tôi. 

 Ông đã vượt lên nghi lễ ngoại giao, đến với chúng tôi bằng tình cảm mà chỉ có ở sự chân thành của bạn bè, anh em thân thiết, khiến chúng tôi vô cùng cảm động.

Mang đến liên hoan ẩm thực, các bạn Lào có đặc sản xôi và lạp; Việt Nam có phở, nem rán. Nhiều bạn Lào, Mông Cổ đã từng học tập, làm việc ở Việt Nam bưng bát phở, cầm chiếc nem rán nóng hổi trên tay xuýt xoa “lâu lắm rồi mới được thưởng thức món ăn tuyệt vời này”.

 quan he viet – lao toa sang tai ulan bator hinh anh 5

Những món ăn của dân tộc Việt – Lào  khiến mâm cỗ vừa đa dạng phong phú, vừa có bản sắc riêng

Kết thúc buổi giao lưu tất cả cùng nắm tay nhau hát vang bài hát “Nối vòng tay lớn”. Và đọng lại trong tôi là ánh mắt, nụ cười bừng sáng trên trên gương mặt của mỗi người; đặc biệt là hình ảnh của Đại sứ Slalounkone Seng-Outhone lúc chia tay. Ông ôm hôn, bắt tay tạm biệt từng người, cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức lễ kỷ niệm long trọng mà ấm áp…
 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Hai con khỉ đột ở công viên quốc gia Virunga, Congo trông giống y...