Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:46 AM (GMT+7)

Quân khủng bố IS làm gì vào lúc rảnh rỗi?

authorQuang Minh Thứ Ba, ngày 27/10/2015 00:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hầu hết các bài báo về IS hay Al-Qaeda tập trung vào hoạt động quân sự của chúng, tuy nhiên phía sau những "cỗ máy giết người" này vẫn còn là một bức màn bí ẩn.

   

Thomas Hegghammer, một chuyên gia về Hồi giáo cực đoan tại Trung tâm nghiên cứu phòng thủ Na Uy đã có một bài giảng tại trường đại học St.Andrews về thói quen mà những tên khủng bố thường làm khi rảnh rỗi.

Theo Business Insider, ông Hegghammer nói rằng hoạt động gắn kết cộng đồng phiến quân khủng bố “là một trong những hoạt động lớn ít được khám phá nhất”. Điều này có thể mở ra một cánh cửa mới giúp chúng ta hiểu được những kẻ khủng bố suy nghĩ và hành động thế nào.

“Tôi không thể lượng hóa được chính xác nhưng xem ra những hoạt động phi quân sự là các bài thực hành về đức tin: cầu kinh, cầu khẩn, sám hối, đọc kinh Koran”, ông Hegghammer nói.

 quan khung bo is lam gi vao luc ranh roi? hinh anh 1

 Bản đồ các khu vực IS đang bị không kích

Hegghammer không tin vào quan điểm cho rằng những kẻ thánh chiến là những tên máu lạnh không quan tâm về tôn giáo. Theo ông, một số tên có thể không theo đạo trước khi chúng tham gia vào tổ chức, tuy nhiên qua hoạt động tuyên truyền của các tổ chức này, dần dần chúng sẽ rơi vào trạng thái sùng tín.

Quân khủng bố cũng hay trò chuyện về vùng lãnh thổ mà IS chiếm đóng ở Iraq hay Syria. Các thành viên IS nữ có vẻ thích trao đổi với nhau nhiều hơn lúc rảnh rỗi. Họ sẽ cưới những tên khủng bố khác, sinh con đẻ cái rồi nuôi dạy thế hệ khủng bố mới.

Khủng bố IS là nữ giới thích nói chuyện về thú nuôi, nấu ăn, mua sắm, lái xe và làm việc nhà.

“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều các hoạt động mà tôi gọi là các trò tiêu khiển”, ông Hegghammer nói.

“Chúng sẽ đọc kinh, xem video, kể chuyện, đọc thơ, bói toán, thể thao, tụ tập và nấu nướng… Có nhiều hành vi mà tôi nghĩ thể hiện tính cách: ăn mặc và chải chuốt, đặt biệt danh, câu khẩu hiệu, các hành vi cá nhân”.

 quan khung bo is lam gi vao luc ranh roi? hinh anh 2

 Số khác thì học thơ về thánh chiến.

Tuy nhiên, có những hoạt động cho thấy những kẻ khủng bố đã bị "tẩy não" như thế nào. Ahlam al-Nasr, một nữ khủng bố 20 tuổi sinh ra ở Syria nhận được danh hiệu “Nữ thi sĩ IS” vì những bài thơ về chủ đề diệt chủng, tuyển mộ khủng bố và vinh dạnh bạo lực.

Để thu hút thêm thành viên gia nhập mạng lưới khủng bố, IS dường như đang tập trung tuyên truyền nhằm trưng ra một bộ mặt đỡ khắc nghiệt hơn và cuộc sống không chỉ có chém giết. Chúng đưa ra những hình ảnh hiếm hoi về việc phiến quân này tận hưởng cuộc sống thế nào: Một video tuyên truyền trên mạng được quay tại một công viên và một trung tâm thương mại thuộc lãnh thổ IS nắm giữ, các bức ảnh về một khách sạn cao cấp do IS quản lý ở Mosul, Iraq...

Đó là lý do khi tìm hiểu về IS, bạn sẽ thấy bên cạnh những hình ảnh bạo tàn, man rợ, có những kẻ râu ria rậm rì, tay cầm khẩu AK-47 đang đọc thơ, nói về những giấc mơ hay đôi khi là than khóc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...