Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

Quân nhân Mỹ đồn trú ở Nhật bị bắt vì cáo buộc cưỡng hiếp

authorĐông Dương Thứ Hai, ngày 14/03/2016 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát Nhật Bản ngày 14.3 xác nhận, một quân nhân Mỹ đồn trú tại Okinawa, hòn đảo phía nam Nhật Bản đã bị bắt vì tình nghi cưỡng hiếp một phụ nữ trung niên.

   

Theo Reuters, cảnh sát Okinawa đã bắt giữ một quân nhân 24 tuổi đóng quân tại trại Shuwab của quân đội Mỹ trên hòn đảo này vào Chủ nhật.

Quân nhân Mỹ bị cáo buộc cưỡng hiếp một phụ nữ ở độ tuổi 40 tại một khách sạn ở Naha, phía nam Okinawa.

"Chúng tôi đã gửi thông điệp tới phía Mỹ rằng, đây là sự việc vô cùng đáng tiếc đồng thời yêu cầu quân đội Mỹ siết chặt kỷ luật, ngăn chặn trường hợp tương tự khác xảy ra", Chánh văn phòng Nội Yoshihide Suga tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 14.3.

 quan nhan my don tru o nhat bi bat vi cao buoc cuong hiep hinh anh 1

Một trực thăng CH-64 Sea Knight của Mỹ bay phía trên căn cứ không quân Futenma ở tỉnh Okinawa tháng 11.2012. Ảnh: U.S. Marine Corps.

Một quan chức ở Okinawa cho biết, Thống đốc Takeshi Onaga đã giận dữ tuyên bố rằng, đây là sự việc không thể dung thứ và rằng ông cảm thấy cực kỳ phẫn nộ. Vụ việc này nhiều khả năng sẽ khiến kế hoạch di dời một căn cứ không quân Mỹ trên đảo này càng bị phản đối gay gắt hơn.

Hiện các quan chức quân sự Mỹ tại Nhật Bản chưa lên tiếng trả lời về vụ việc. 

Chính phủ trung ương ở Tokyo và chính quyền địa phương ở Okinawa từ lâu đã bất hòa gay gắt trong việc di dời căn cứ Futenma.

Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận vào năm 1996 để đóng cửa căn cứ quân sự của Mỹ ở Futenma để chuyển tới một khu vực khác trên đảo Okinawa.

Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn bị trì hoãn do vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía chính quyền địa phương và người dân Okinawa, vốn muốn căn cứ quân sự Mỹ phải đóng cửa vĩnh viễn bởi những quan ngại liên quan đến các vấn đề tiếng ồn, ô nhiễm và tội phạm.

Năm 1995, một nữ sinh Nhật Bản 12 tuổi đã bị 3 quân nhân Mỹ đóng quân trên đảo Okinawa cưỡng hiếp. Vụ việc thổi bùng lên ra các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối quân Mỹ đồn trú ở Okinawa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...