Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:30 AM (GMT+7)

Quân số IS ở Libya tăng gấp đôi trong năm 2015

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 11:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Số lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Libya đã tăng gấp đôi trong năm 2015, gây gia tăng lo ngại về khả năng châu Âu bị tấn công.

   

 quan so is o libya tang gap doi trong nam 2015 hinh anh 1

Quân số IS ở Libya tăng gấp đôi trong năm 2015.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, số lượng chiến binh IS tại Libya đã tăng lên 6.000 người trong năm 2015, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Điều này khiến Libya trở thành quốc gia có nhiều phiến quân IS hoạt động nhất ngoài Iraq và Syria.

Các cơ quan tình báo phương Tây lo ngại phiến quân IS sẽ sử dụng Libya như một bàn đạp mới để thực hiện tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ và châu Âu.

Trong vài tháng gần đây, quân đội Mỹ đã thực hiện hai cuộc không kích nhằm vào các chiến binh và thủ lỉnh của phiến quân IS ở Libya. Tướng David Rodriguez, Tư lệnh chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi cho biết các cuộc không kích này chỉ nhằm vào các nhóm phiến quân gây đe dọa tới lợi ích của Washington.

Mỹ và các đồng minh châu Âu mong muốn một chính phủ mới ở Libya sẽ sớm được thành lập nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn tại nước này và hợp tác với họ trong cuộc chiến chống phiến quân IS.

Mỹ, Pháp và các quốc gia châu Âu khác hiện đã gửi các đội đặc nhiệm tới làm việc với chính quyền Libya và giúp đỡ các nhóm vũ trang địa phương chiến đấu chống phiến quân IS. Vào tháng 2 vừa qua, Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích vào một trại huấn luyện của IS ở Libya gần biên giới với Tunisia, tiêu diệt hơn 40 phiến quân.

Ông Rodriguez thừa nhận các nhóm vũ trang ở Libya đã thu được những thành công nhất định trong cuộc chiến với IS, nhưng vấn đề lớn nhất là các nhóm vũ trang này thường đánh lộn lẫn nhau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...