Thứ Hai, ngày 24/02/2020 08:30 AM (GMT+7)

Quân sự: Lầu Năm Góc đánh dấu hoạt động bí mật của Nga, Trung Quốc

authorVăn Giang (theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 12/02/2020 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc mới công bố bản đồ đánh dấu những vùng biển Hải quân Nga và Hải quân Trung Quốc tăng cường hoạt động. Tài liệu này được công bố trong quá trình soạn thảo ngân sách quân sự của Mỹ cho năm tài chính 2021, báo The Driver đưa tin.

   

 quan su: lau nam goc danh dau hoat dong bi mat cua nga, trung quoc hinh anh 1

Theo báo này, các số liệu được đưa ra chứng tỏ Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng cường độ hoạt động trên biển của mình.

Mặc dù không chỉ rõ khoảng thời gian, cũng như cụ thể tên các con tàu hoạt động tại những địa điểm và thời gian cụ thể nào, nhưng bản đồ này cũng khẳng định thực tế rằng tàu hải quân Nga trong những năm gần đây tăng cường mạnh hoạt động ở vùng biển phía đông nam Mỹ, cũng như ở phía bắc Đại Tây Dương và khu vực Biển Caribe. Bản đồ cũng phản ảnh hoạt động quy mô lớn tại vùng Bắc Cực, được đánh giá là nơi có ý nghĩa chiến lược ngày càng lớn.

Trước đó, Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Andrew Lewis cảnh báo rằng do tàu ngầm Nga nên bờ biển phía đông nước Mỹ không còn là nơi trú ẩn an toàn. Ông gọi "những vụ đột kích" của tàu ngầm Nga tại vùng biển phía đông Mỹ là một vấn đề nghiêm trọng.

Về phần mình, nguyên Tham mưu trưởng Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Kravchenko nói rằng vùng sát bờ biển phía đông Mỹ, cũng như gần bờ biển phía Tây, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là nơi trú ẩn an toàn cho tàu ngầm Mỹ.

"Các thủy thủ Nga đang thực thi một cách đầy đủ nhiệm vụ của mình ở nhiều khu vực khác nhau trên đại dương toàn thế giới, bao gồm cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương", đô đốc lưu ý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức du lịch Hàn Quốc tuyên bố dịch corona đang được kiểm...
Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm mạnh về những ca tử vong mới và...
Một viện dưỡng lão ở Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi corona ghi nhận 12...