Thứ Ba, ngày 22/10/2019 18:35 PM (GMT+7)

Quân sự thế giới: Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bàn chuyện phụ trách S-400

authorVăn Giang Thứ Ba, ngày 30/04/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã đề xuất thành lập nhóm phụ trách liên quan đến kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 (SAM) từ Nga, chính quyền Ankara thông báo.

   

 quan su the gioi: my, tho nhi ky ban chuyen phu trach s-400 hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Tổng thống Erdogan đã trò chuyện qua điện thoại với nhà lãnh đạo Mỹ  Donald Trump ngày 29.4, ông bày tỏ ý tưởng thành lập nhóm triển khai công việc về thỏa thuận mua sắm tổ hợp S-400" - tuyên bố cho biết.

Đáng chú ý, cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình Syria và đồng thuận duy trì hợp tác song phương chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như xác nhận mong muốn tăng cường cán cân thương mại giữa hai quốc gia lên 75 tỷ đô. Ngoài ra, ông Erdogan còn gửi lời chia buồn đến Tổng thống Trump liên quan vụ tấn công giáo đường ở bang California Mỹ hôm thứ Bảy vừa qua, khiến một người chết và 4 người bị thương.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và lô hệ thống phòng thủ tên lửa đầu tiên sẽ được Nga chuyển giao cho quốc gia này vào tháng 7 tới. Mỹ tuyên bố hệ thống S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa áp dụng lệnh trừng phạt vì quyết định mua sắm vũ khí Nga của chính quyền Ankara.

Mỹ đồng thời đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo có thể trì hoãn hoặc hủy hoàn toàn thỏa thuận bán tiêm kích F-35 mới nhất cho nước này. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những khách hàng ưu tiên thuộc chương trình quốc tế F-35 của Mỹ. Chính quyền ông Erdogan đã nhiều lần khẳng định rằng S-400 không hề đe dọa đến hệ thống F-35 của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...
Nổi tiếng là vị hoàng đế trăng hoa, chơi bời bậc nhất lịch sử Trung...