Thứ Tư, ngày 26/09/2018 00:45 AM (GMT+7)

Quan tham TQ bị buộc chường mặt trên truyền hình nhận tội

authorQuang Minh - SCMP Thứ Tư, ngày 19/10/2016 09:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt cán bộ cấp cao Trung Quốc đã phải xuất hiện trong một chương trình dài 8 phần trên truyền hình trung ương và thừa nhận tội lỗi tham nhũng của mình trước người dân.

   

 quan tham tq bi buoc chuong mat tren truyen hinh nhan toi hinh anh 1

Quách Bá Hùng là thượng tướng về hưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, từng là Phó Chủ tịch Quân ủy Ủy ban Quân sự Trung ương.

Một loạt cán bộ cấp cao Trung Quốc bị phát giác trong chiến dịch truy quét tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã buộc phải xuất hiện trên truyền hình. Tuy nhiên lần này, họ xuất hiện với tâm thế và vai trò hoàn toàn khác: thừa nhận tội tham nhũng công khai trước người dân.

Các nhà phân tích nhận định việc công khai chỉ trích cán bộ cấp cao sa lưới trên truyền hình thể hiện quyết tâm của ông Tập trong chiến dịch trấn áp tham nhũng. Động thái trên cũng cảnh báo những kẻ có tham vọng dùng quyền lực để tham ô.

Lời thú nhận sẽ xuất hiện trong 8 phần của một serie phát trên truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV và dưới sự kiểm tra, giám sát của Vương Kì Sơn. Ông Vương là một chính khách cao cấp, hiện đang là nhân vật đứng thứ 6 trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông là một trong 7 người nắm quyền lãnh đạo tối cao tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tập đầu tiên đã được phát trên sóng truyền hình ngày 18.10. Serie mang tên “Trên đường” sẽ được phát liên tục cho tới thứ Hai tuần sau (25.10) khi phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương bắt đầu. Đây là lần họp cuối cùng, quan trọng nhất trước khi thế hệ lãnh đạo mới ra mắt vào năm sau.

“Loạt phim này là sự chuẩn bị quan trọng cho phiên họp toàn thể của ông Tập Cận Bình cuối tháng này”, Zhu Lijie, giáo sư Học viện Chính phủ Trung Quốc, nói. “Nội dung chiếu trên TV phù hợp với chủ đề của phiên họp toàn thể: quản lý đảng bằng thái độ nghiêm cẩn”.

Một số đoạn phim phỏng vấn với những quan chức cấp cao đang ngồi tù chỉ có thể được thực hiện bởi các nhà báo trung ương.

 quan tham tq bi buoc chuong mat tren truyen hinh nhan toi hinh anh 2

Lí Xuân Thành, cựu phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên thụ án 13 năm tù và là tay chân thân tín của nguyên Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang khóc lóc trong một đoạn phim.

Tập đầu tiên mang tên “Cảm xúc của người dân” xuất hiện hình ảnh của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, hai cựu phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương. Cả hai đang bị điều tra làm rõ cáo buộc tham nhũng. Quách bị giam từ tháng 7 và Từ Tài Hậu mất trong tù năm ngoái vì bệnh ung thư.

Trong tập phim hôm qua, Bạch Ân Bồi, cựu bí thư tỉnh Vân Nam, người đang thụ án chung thân trong tù cũng xuất hiện. Đoạn phim khẳng định nhà Bạch có rất nhiều vòng trang sức và có lần vợ của ông ta từng yêu cầu một vòng tay trị giá 15 triệu nhân dân tệ (khoảng 50 tỉ đồng) làm quà hối lộ.

Lí Xuân Thành, cựu phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên thụ án 13 năm tù và là tay chân thân tín của nguyên Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang khóc lóc trong một đoạn phim. Lí nói rất hối hận vì lòng tham của mình và “cuộc đời mỗi người như một thước phim và tôi không muốn sống lại thước phim quá khứ một lần nào nữa”.

Chu Bổn Thuận, cựu bí thư tỉnh Hà Bắc và là một cận thần khác của Chu Vĩnh Khang cũng xuất hiện trong phim. Người này khi còn tại vị ở trong căn biệt thự rộng 800m2 và thuê rất nhiều vú em chăm sóc cho bầy chó nuôi. Khi một con rùa trong nhà chết, Chu Bổn Thuận đã yêu cầu viết một đoạn kinh Phật và chôn cùng con rùa.

Đoạn phim còn xuất hiện Bạc Hy Lai, cựu bí thư tỉnh Trùng Khánh và Chu Vĩnh Khang, nguyên Bộ trưởng Công an. Hình ảnh về hai người này có từ cách đây khá lâu.

Trương Minh, giáo sư chính trị đại học Nhân dân Bắc Kinh nói rằng việc “đấu tố trên truyền hình” từng xuất hiện trước đây ở Trung Quốc: “Nó gửi một lời cảnh báo mạnh mẽ tới những người còn đương chức”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...