Thứ Năm, ngày 20/09/2018 15:59 PM (GMT+7)

Quay lưng với Mỹ, Philippines muốn tập trận cùng Nga, Trung Quốc

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 17/10/2016 17:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một bài phỏng vấn ngày 17.10, ông sẽ xem xét việc tiến hành các cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Nga vì “thời gian dành cho Mỹ đã quá đủ”.

   

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông để ngỏ khả năng sẽ phối hợp tập trận chung với Trung Quốc và Nga và tái khẳng định ông sẽ không cho phép tiếp tục các cuộc tập trận chung Philippines- Mỹ.

 quay lung voi my, philippines muon tap tran cung nga, trung quoc hinh anh 1

Tổng thống Philippines Duterte.

Phát biểu này được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Phoenix Hồng Kông ngày 17.10, 4 ngày trước chuyến thăm Trung Quốc nhằm mục đích cải thiện quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh vốn bị rạn nứt do những tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở Biển Đông. 

Khi được hỏi liệu ông sẽ xem xét tập trận chung với Trung Quốc hoặc Ngan hay không, Tổng thống Duterte nói: "Vâng, tôi sẽ. Tôi đã dành đủ thời gian cho Mỹ để tập trận chung với các binh sĩ Philippines".

Khi được hỏi liệu ông sẽ tìm cách mua sắm trang thiết bị quân sự của Trung Quốc trong chuyến thăm tới, ông Duterte nói: "Có, nhưng thực sự không phải là số lượng lớn".

Ngoài ra, Tổng thống Duterte nói thêm rằng ông cũng sẽ cần những tàu cỡ nhỏ có khả năng tấn công nhanh từ Trung Quốc để sử dụng trong cuộc chiến chống "khủng bố".

Tổng thống Duterte đang thúc đẩy những bước tiến mới để cải thiện quan hệ với Nga và Trung Quốc, đồng thời quay lưng lại với Mỹ - một đồng minh quốc phòng đồng thời là nhà cung cấp trang thiết bị quân sự chủ chốt của Philippines.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...