Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 14:34 PM (GMT+7)

Quốc gia châu Phi “ngày đêm” lo người Trung Quốc đào trộm vàng

authorĐăng Nguyễn - Nikkei Thứ Hai, ngày 07/01/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc gia Tây Phi muốn điều tra “những hành động mờ ám” trong thị trường khai thác kim loại hiếm, vốn có liên quan đến Trung Quốc.

   

 quoc gia chau phi “ngay dem” lo nguoi trung quoc dao trom vang hinh anh 1

Người Trung Quốc tích cực tham gia vào hoạt động khai thác vàng trái phép ở Ghana.

Theo Nikkei, Tổng thống Ghana Akufo-Addo nói người Trung Quốc có thể đang tham gia vào việc khai thác vàng trái phép và các tài nguyên khoáng sản khác ở quốc gia Tây Phi này.

Chính phủ Ghana sẽ mở cuộc điều tra chi tiết về vấn đề này, ông Akufo-Addo nói trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Nikkei ở Tokyo, Nhật Bản.

Các công ty nhà nước Trung Quốc hiện đang hoạt động mạnh ở Ghana, xây dựng đường bộ, đường sắt và tham gia vào lĩnh vực năng lượng.

"Ghana và Trung Quốc có mối quan hệ gắn kết", ông Akufo-Addo nói. "Tuy nhiên, chúng tôi gặp vấn đề lớn với sự dính líu của Trung Quốc trong các hoạt động khai thác mỏ phi pháp ở Ghana. Chúng tôi phải quyết định hành động".

Tháng 6.2013, 124 công dân Trung Quốc bị bắt ở Ghana với cáo buộc khai thác vàng.

 quoc gia chau phi “ngay dem” lo nguoi trung quoc dao trom vang hinh anh 2

Tổng thống Ghana Akufo-Addo.

Hoạt động khai thác phi pháp này vẫn diễn ra và làm tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Ghana, Tổng thống Akufo-Addo nói.

Theo Tổng thống Ghana, công dân Trung Quốc ở nước này có thể buôn vàng trái phép sang UAE. Chênh lệch giữa các thống kê thương mại chính thức với xuất khẩu vàng thực tế ở Ghana ước tính lên tới 5 tỉ USD vào năm 2017.

Lưu ý rằng người Trung Quốc đang sinh sống ở Ghana có thể đang xuất khẩu vàng trái phép sang Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), ông Akufo-Addo chỉ rõ chênh lệch giữa các thống kê thương mại chính thức với xuất khẩu vàng thực tế ở nước này năm 2017 lên tới 5 tỉ USD.

Trung Quốc hiện là nước tích cực đầu tư và cho Ghana vay nợ nhiều nhất. Theo Viện nghiên cứu Trung Quốc-châu Phi của Đại học Johns Hopkins, các ngân hàng Trung Quốc đã cho Ghana vay tổng cộng 3,17 tỉ USD trong giai đoạn 2000-2015.

Ghana hiện là quốc gia nợ Trung Quốc lớn thứ 7 trong khu vực. Các công ty Trung Quốc cũng tham gia vào các hoạt động khai thác dầu mỏ, sản xuất điện và nhiều dự án phát triển khác ở Ghana.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...