Thứ Tư, ngày 16/01/2019 23:18 PM (GMT+7)

Quốc gia đáng sợ với Mỹ hơn cả Triều Tiên

authorQuang Minh – Daily Star Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cựu quan chức Mỹ khẳng định Triều Tiên đã bị cô lập, còn quốc gia tại Trung Đông thì đang mở rộng thành một đế chế.

   

 quoc gia dang so voi my hon ca trieu tien hinh anh 1

Ông Rudy là cựu thị trưởng thành phố New York.

Rudy Giulian, cựu thị trưởng thành phố New York, Mỹ, cảnh báo rằng quốc gia nguy hiểm nhất với Mỹ hiện nay là Iran. Tuyên bố của ông Rudy được đưa ra trong một phiên họp tại thủ đô Paris (Pháp) cách đây ít ngày.

Cựu chính khách Mỹ nhận định so với mối nguy của hạt nhân Triều Tiên hay Nga, chính quyền Tehran còn ghê gớm hơn nhiều. Ông Rudy có mặt tại hội nghị được Tổ chức Mojahedin Dân tộc Iran (POMI) chủ trì. Đây là phong trào chống nhà nước Iran mạnh mẽ nhất hiện nay.

Ông Rudy nói: “Iran là kẻ thù lớn nhất của nước Mỹ. Đây là nguy hiểm lớn nhất với nền tự do thế giới”. Cựu thị trưởng New York còn khẳng định Iran là “kẻ thù dài hạn của Mỹ”.

 quoc gia dang so voi my hon ca trieu tien hinh anh 2

Quân đội Iran được đánh giá là thiện chiến và tinh nhuệ.

“Iran là mối đe dọa lớn hơn Triều Tiên vì nó đang phát triển thành một đế chế. Triều Tiên đã bị cô lập, Iran thì không. Chính quyền Tehran có năng lực kĩ thuật, công nghệ tiên tiến”.

Ông Rudy cho rằng tại Triều Tiên, Bắc Kinh sẽ là nhân tố quan trọng giúp kiểm soát quốc gia Đông Á. Hiện nay, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo cao kỉ lục khi hai bên liên tiếp có động thái đe dọa lẫn nhau. Mới đây nhất, ngày Quốc khánh Mỹ 4.7, Bình Nhưỡng bắn thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trong lịch sử.

Triều Tiên nhiều lần đe dọa sẽ tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân và nói rằng “việc này dễ như ăn bánh”.

Ông Rudy từng là thị trưởng New York thời điểm vụ khủng bố 11.9.2001 diễn ra. Ông nói rằng chính quyền Iran không thể bị xóa bỏ bằng vũ lực quân sự mà phải làm cách mạng. “Sự thay đổi cần diễn ra từ bên trong. Không cần thiết phải sử dụng quân đội”.

Năm ngoái, châu Âu và Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế và dầu mỏ nhắm vào Iran sau khi nước này đóng băng một phần quan trọng chương trình hạt nhân của mình. Hơn 100 tỉ USD trong ngân hàng quốc tế của Iran cũng được phá băng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...