Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:38 AM (GMT+7)

Quốc gia đầu tiên trên thế giới diệt sạch chuột?

authorTrà My - The Guardian Thứ Ba, ngày 26/07/2016 00:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quốc gia ở nam bán cầu đang lên kế hoạch tiêu diệt toàn bộ động vật gây hại vào năm 2050.

   

 quoc gia dau tien tren the gioi diet sach chuot? hinh anh 1

Chuột sẽ không còn xuất hiện ở New Zealand vào năm 2050

Chính phủ New Zealand vừa công bố một dự án loại bỏ các động vật phá hoại trên toàn quốc vào năm 2050. Thủ tướng New Zealand John Key cho biết ngày 25.7 nước này sẽ thực hiện một chương trình tiêu diệt động vật gây hại một cách triệt để, nhằm quét sạch chuột, chồn ecmin và một loài thú có túi tên là possums chỉ trong 34 năm tới. Nếu thành công, đây là sẽ là chương trình dọn dẹp động vật có hại toàn quốc đầu tiên trên thế giới.

Theo chính phủ, các loài động vật gây hại khiến 25 triệu chim bản địa New Zealand chết mỗi năm, trong đó có chim Kiwi, biểu tượng của quốc gia này. Hiện mỗi tuần có 20 con chim Kiwi chết, và chỉ còn khoảng 70.000 con sinh sống.

Chính phủ ước tính chi phí thiệt hại mà các loài vật này gây ra với nền kinh tế New Zealand và các lĩnh vực tư là khoảng 3,3 tỉ đô la New Zealand mỗi năm (tương đương hơn 51 nghìn tỷ đồng).

 quoc gia dau tien tren the gioi diet sach chuot? hinh anh 2

Một loài thú có túi tên là possums ở New Zealand cũng nằm trong danh sách tiêu diệt

"Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2050, tất cả các địa điểm ở New Zealand đều không có chuột và chồn", ông Key cho biết trong một tuyên bố.

"Đây là dự án bảo tồn tham vọng nhất trên thế giới, nhưng chúng tôi tin rằng nếu tất cả chúng tôi cùng làm việc với nhau như một đất nước thống nhất, chúng tôi sẽ làm được."

Hiện phương pháp kiểm soát các loài động vật có hại ở New Zealand bao gồm việc rải thuốc diệt từ trên không, đặt bẫy, bả, và săn bắn possums (lông của chúng được sử dụng làm quần áo).

 quoc gia dau tien tren the gioi diet sach chuot? hinh anh 3

Một con chồn ecmin

Giáo sư về bảo tồn Mick Clout từ trường Đại học Auckland cho biết ông rất "phấn khích" trước "kế hoạch đầy tham vọng" này.

"Ngay cả ý định khiến New Zealand trở thành một quốc gia không có chuột cũng rất quan trọng. Giờ họ có tiền và chính phủ đang ủng hộ chiến dịch, tôi tin rằng điều này khả thi và tôi rất phấn khích", Clout nói nói.

"Thách thức lớn nhất sẽ là những con chuột ở đô thị. Để diệt chuột ở đây, người dân sống ở đô thị sẽ phải tạm thời dời đi. Diệt possums là dễ nhất, vì chúng chỉ sinh sản 1 năm 1 lần và hiện đang có những biện pháp kiểm soát chúng hiệu quả."

 quoc gia dau tien tren the gioi diet sach chuot? hinh anh 4

Diệt possums là dễ nhất, vì chúng chỉ sinh sản 1 năm 1 lần và hiện đang có những biện pháp kiểm soát chúng hiệu quả

Cộng đồng Rừng và chim New Zealand tỏ ra lạc quan về cơ hội thành công của chiến dịch. Nhà quản lý Kevin Hackwell cho biết: "Tôi nghĩ rằng năm 2050 là một mục tiêu cẩn trọng, chúng ta có thể làm được điều đó vào năm 2040. Chính phủ vừa mới tham gia nhưng trước đó đã có rất nhiều tổ chức làm việc để tiêu diệt toàn bộ động vật gây hại trong nhiều năm qua."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...