Thứ Tư, ngày 24/04/2019 03:07 AM (GMT+7)

Quốc gia dọa đưa quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố ngang IS

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran tuyên bố sẽ đưa quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố, trước thông tin Mỹ làm điều tương tự với lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

   

 quoc gia doa dua quan doi my vao danh sach khung bo ngang is hinh anh 1

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Theo Sputnik, tuyên bố của Iran được đưa ra vài giờ sau khi tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa thông tin về việc Nhà Trắng có kế hoạch liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài.

Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu tiên quân đội Mỹ coi lực lượng quân sự của một quốc gia khác vào danh sách khủng bố.

“Nếu IRGC nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ thì chúng tôi sẽ đưa quân đội của họ vào danh sách khủng bố ngang IS”, Heshmatollah Falahatpisheh, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại quốc hội Iran, nói.

Cả Tehran và Washington trước đây đều cáo buộc nhau hỗ trợ khủng bố. Cả hai đều cáo buộc bên kia có hành động “khủng bố”.

Chính quyền Mỹ có quyền liệt một tổ chức nước ngoài vào danh sách khủng bố, nếu Quốc hội Mỹ không phủ quyết. Tổ chức bị liệt vào danh sách khủng bố có thể khiếu nại lên tòa án Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, IRGC đã bị Washington cấm vận theo lệnh của cựu Tổng thống George W. Bush vì vụ khủng bố ngày 11.9.2001.

Động thái này là bước leo thang lớn trong chính sách gây áp lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Iran. Ông Trump hồi năm ngoái đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và khôi phục hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

IRGC thành lập sau cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. Lực lượng viễn chinh Quds của IRGC đã và đang tham chiến ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...