Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 07:54 AM (GMT+7)

Quốc gia đồng minh muốn dừng dự án nhà máy điện 2 tỉ USD của TQ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Pakistan coi dự án xây nhà máy điện trị giá 2 tỷ USD của Trung Quốc là “tốn kém và không cần thiết”, nhằm tiết kiệm các khoản chi tiêu, chính phủ quốc gia Nam Á này cho biết.

   

 quoc gia dong minh muon dung du an nha may dien 2 ti usd cua tq hinh anh 1

Tân Thủ tướng Imran Khan muốn đánh giá lại các dự án tốn kém của Trung Quốc. 

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Pakistan là một trong những đồng minh thân cận của Trung Quốc, được Bắc Kinh chuyển giao công nghệ hạt nhân.

Nhưng các dấu hiệu gần đây cho thấy chính quyền tân Thủ tướng Imran Khan muốn đánh giá lại các khoản đầu tư của Trung Quốc vào nước này.

Cụ thể, Pakistan đã chính thức đề nghị Trung Quốc dừng dự án nhà máy điện 2 tỷ USD, nằm trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) trị giá 62 tỷ USD

Đề nghị dừng dự án được đưa ra khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Phát triển Pakistan Makhdoom Khusro Bakhtyar có chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 12.2018, trong một cuộc họp về CPEC.

"Chính phủ đang đánh giá lại một số dự án của Trung Quốc, vốn tốn kém và chưa thực sự cần thiết ở thời điểm hiện tại để tiết kiệm ngân sách”, quan chức Pakistan nói. “Chúng tôi muốn tập trung vào các mục tiêu khác cấp bách hơn”.

Lijian Zhao, quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Islamabad, hôm 15.1 nói đề xuất dừng dự án nhà máy điện được chính quyền tiền nhiệm tại Pakistan đưa ra từ lâu.

 quoc gia dong minh muon dung du an nha may dien 2 ti usd cua tq hinh anh 2

Cảng Gwadar của Pakistan.

Bộ trưởng Tài chính Pakistan Asad Umar chia sẻ với các phóng viên: "Chúng tôi muốn chuyển từ phát triển năng lượng và cơ sở hạ tầng sang các ngành công nghiệp và thương mại".

Trong quá khứ, chính quyền cựu Thủ tướng Nawaz Sharif từng cố gắng tìm cách hủy dự án này do lo ngại chi phí quá cao. Nhưng đến cuối cùng, Pakistan vẫn phải nhượng bộ Trung Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Imran Khan đã tìm cách thu hẹp quy mô của CPEC vì cho rằng Pakistan không đủ tiền và năng lực để chi trả tất cả các dự án.

Ông Khan cũng kêu gọi Pakistan tập trung nhiều hơn vào mở rộng ngành nông nghiệp và tạo việc làm cho người trẻ.

Pakistan hiện đang đối mặt với những khó khăn nhất định khi đồng tiền của nước này mất giá 25% so với đô la Mỹ trong năm 2018. Chính phủ của Thủ tướng Khan đã tiếp cận với Ả Rập Saudi, Trung Quốc, Abu Dhabi và quỹ tiền tệ quốc tế để xin giúp đỡ.

Bắc Kinh dường như sẵn sàng cho Islamabad vay 4 tỉ USD, theo SCMP. “Pakistan hiện tại muốn cân đối thu chi hơn là theo đuổi các dự án tham vọng với Trung Quốc”, một chuyên gia chính trị ở Islamabad nói. “Xây dựng cơ sở hạ tầng không phải ưu tiên của ông Khan”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...
Người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev tuyên bố...