Thứ Năm, ngày 25/04/2019 21:00 PM (GMT+7)

Quốc gia duy nhất có thể khiến Iran rút khỏi Syria?

authorNguyễn Ngọc - Theo The Times of Israel Thứ Năm, ngày 31/01/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu quan chức Israel nói rằng sức mạnh quân sự của nước này chưa đủ để loại bỏ Iran khỏi Syria.

   

 quoc gia duy nhat co the khien iran rut khoi syria? hinh anh 1

Cựu lãnh đạo không quân Israel nhận định chỉ Nga mới có thể đẩy Iran khỏi Syria

Một cựu lãnh đạo của Không quân Israel hôm thứ hai nói rằng sức mạnh quân sự của Israel không thể đẩy Iran ra khỏi Syria và chỉ có Nga mới có thể làm được điều này.

“Không hoạt động quân sự nào có thể khiến Iran rút khỏi Syria. Chỉ có nỗ lực ngoại giao làm được điều này và giải pháp này chỉ có thể được thực hiện bởi nước Nga”, ông Amir Eshel cho biết.

Nhận định này đã được ông Eshel đưa ra tại hội nghị thường niên của Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS) ở thủ đô Tel Aviv của Israel.

Israel từ lâu đã cảnh báo rằng Iran đang nỗ lực thiết lập sự hiện diện quân sự ở Syria để thành lập một mặt trận thứ hai từ đó đe dọa nhà nước Do Thái, bên cạnh lực lượng ủy quyền Hezbollah đặt ở Lebanon.

Để ngăn chặn điều này, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc tấn công vào các mục tiêu của Iran ở Syria trong nhiều năm qua, theo các quan chức quốc phòng, kể cả tuần trước, sau khi IDF cho biết Iran đã phóng một tên lửa đất đối không tầm trung tại Cao nguyên Golan.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin, người cũng phát biểu tại hội nghị INSS hôm thứ hai, cảnh báo rằng Iran có thể sẽ “tăng cường phản kháng” đối với các cuộc đình công của Israel ở Syria.

Trong thời gian gần đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cựu tham mưu trưởng IDF Gadi Eisenkot và các quan chức cấp cao khác của nước này đã tuyên bố rằng Israel đã thành công trong việc ngăn chặn Iran thành lập lực lượng chiến đấu gồm 100.000 thành viên dọc biên giới của Syria với Israel.

Tuy vậy, Eshel, cựu chỉ huy không quân, cho rằng, không ai khác ngoài Nga có khả năng khiến Iran rút quân khỏi Syria.

Ba vị tướng cũ và hiện tại của IDF cũng thảo luận về Học thuyết Eisenkot - những chính sách mà Gadi Eizenkot, tham mưu trưởng Israel đã dùng để lãnh đạo quân đội trong nhiệm kỳ bốn năm của ông.

Cơ sở chính của học thuyết đó là khái niệm về chiến dịch giữa các cuộc chiến tranh hay các hoạt động thường xuyên mà IDF thực hiện để ngăn chặn xung đột toàn diện và hạn chế sức mạnh quân sự của kẻ thù của Israel trong trường hợp xảy ra xung đột.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...