Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:20 PM (GMT+7)

Quốc gia duy nhất hành tinh cấm phụ nữ lái xe

authorTrà My - Independent Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một giáo sĩ hàng đầu của nước này cho rằng phụ nữ sẽ bị “tiếp xúc với ác quỷ” nếu lái xe.

   

 quoc gia duy nhat hanh tinh cam phu nu lai xe hinh anh 1

Ả Rập Saudi là quốc gia duy nhất cấm phụ nữ lái xe

Một đề xuất xem xét phụ nữ lái xe ở Ả Rập Saudi vừa bị bác bỏ, Independent đưa tin.

Hội đồng tư vấn có ảnh hưởng nhất của Ả Rập Saudi đã từ chối xem xét đề xuất này. Đây là quốc gia duy nhất trên hành tinh cấm phụ nữ lái xe.

Cụ thể, một thành viên nam của Hội đồng Shura, cơ quan tư vấn chính thức cho nhà Vua Salman của Ả Rập Saudi, đã đề xuất xem xét việc cho phép phụ nữ lái xe, một thành viên giấu tên của hội đồng nói với AFP.

Tuy nhiên, đề nghị này đã không có được hơn 50% phiếu ủng hộ cần thiết của 150 thành viên hội đồng (trong đó có 30 phụ nữ) để được xem xét. Hội đồng Shura có quyền hạn đề xuất luật pháp với nhà vua nhưng không thể thông qua hoặc thi hành luật.

Hồi tháng 4, Phó Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud cho biết nước này chưa sẵn sàng với việc phụ nữ lái xe. Một giáo sĩ hàng đầu của nước này cũng cho rằng phụ nữ sẽ bị “tiếp xúc với ác quỷ” nếu lái xe.

 quoc gia duy nhat hanh tinh cam phu nu lai xe hinh anh 2

Nhà vua Salman của Ả Rập Saudi

Các nhà hoạt động thì nói phụ nữ lái xe không phải là việc làm trái pháp luật, mà có liên quan đến truyền thống và tục lệ.

Sự mở rộng nữ quyền quy mô nhỏ ở Ả Rập bắt đầu từ thời cố nhà vua Abdullah, người bổ nhiệm các cố vấn nữ vào Hội đồng Shura trong năm 2013.

Ông cũng thông báo rằng lần đầu tiên, phụ nữ có thể bỏ phiếu và chạy đua vào các cuộc bầu cử địa phương. Ít nhất 20 phụ nữ đã được bầu trong 2.106 ghế của hội đồng vào cuối tháng 12.2015.

Một số nhà hoạt động nữ đã thách thức lệnh cấm lái xe bằng cách ngồi sau tay lái và chụp ảnh, đăng tải lên mạng.

Tuy nhiên, những người phụ nữ Ả Rập khác lại tin rằng sẽ không có sự thay đổi luật lệ nào. Đây cũng là thông điệp mà Phó Thái tử Mohammed bin Salman truyền tải vào tháng 4 khi ông công bố kế hoạch tầm nhìn 2030 nhằm đa dạng hóa kinh tế và thay đổi xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...