Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 04:35 AM (GMT+7)

Quốc gia nằm cạnh Trung Quốc hưởng lợi lớn từ vũ khí tối tân của Nga

authorNguyễn Thái - RT Thứ Tư, ngày 10/07/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga sắp cung cấp loạt vũ khí tối tân, nổi bật trong số này có tàu ngầm sát thủ hiện đại và chiến đấu cơ thế hệ 5 cho quân đội Ấn Độ. Tuy nhiên để hoàn tất việc tiếp nhận vũ khí, New Delhi phải chấp nhận yêu cầu kỳ lạ từ Moscow.

   

 quoc gia nam canh trung quoc huong loi lon tu vu khi toi tan cua nga hinh anh 1

Loạt vũ khí tối tân của Nga

Theo RT hôm 9/7, Vladimir Drozhzhov, người đứng đầu một cơ quan chính phủ phụ trách việc buôn bán vũ khí, cho biết Nga đang cạnh tranh đấu thầu để chuyển giao 6 tàu ngầm diesel-điện cho Hải quân Ấn Độ.

Nổi bật trong vũ khí thuộc gói thầu của Nga gồm tàu ngầm tấn công lớp Lada (Amur-1650) và một tàu dưới nước hiện đại được thiết kế để liên kết cùng các tàu, bảo vệ cảng hải quân và thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

 quoc gia nam canh trung quoc huong loi lon tu vu khi toi tan cua nga hinh anh 2

Một tàu ngầm lớp Lada

Tuy nhiên, gói thầu của Nga cũng kèm theo một yêu cầu kỳ lạ đó là tàu ngầm tối tân sẽ không được lắp ráp theo giấy phép của Nga. Cụ thể, kỹ sư Nga và Ấn Độ cùng nhau thiết kế nhưng phần chế tạo cụ thể chỉ do phía Ấn Độ đảm nhiệm.

Theo ông Drozhzhov, đây là cách Ấn Độ có thể phát triển bí quyết riêng của mình và nắm được công nghệ nhạy cảm mà các quốc gia khác không muốn chia sẻ rộng rãi. Ngoài ra, tên lửa siêu thanh BrahMos của Ấn Độ sẽ được trưng dụng để trang bị cho tàu ngầm tối tân mới.

 quoc gia nam canh trung quoc huong loi lon tu vu khi toi tan cua nga hinh anh 3

Tên lửa Brahmos của Ấn Độ

Tàu ngầm không phải vũ khí duy nhất mà Nga sở hữu. Ấn Độ còn có thể trở thành nhà điều hành nước ngoài đầu tiên tiếp cận được siêu chiến đấu cơ tàng hình Su-57, đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng tại căn cứ Không quân Nga.

Phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 từng là phần chính trong dự án Chiến đấu cơ thế hệ 5 Nga - Ấn (FGFA). Tuy nhiên, New Delhi sau đó từ bỏ dự án vì không khắc phục được các lỗi thiết kế.

Tuy nhiên, quan chức Ấn Độ không từ bỏ hoàn toàn dự án và cho rằng họ có thể tái khởi động nó một khi chiến đấu cơ Su-57 được phía Nga thử nghiệm thành công. Moscow cũng cho rằng "dự án chưa hoàn toàn chấm dứt".

Hiện tại, Nga chuẩn bị chuyển giao 18 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI cho Không quân Ấn Độ (IAF) theo yêu cầu nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu.

Ngoài ra, 110 tiêm kích MiG-35 cũng chuẩn bị được cung cấp cho IAF.

 quoc gia nam canh trung quoc huong loi lon tu vu khi toi tan cua nga hinh anh 4

Một máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI trong lực lượng Không quân Ấn Độ

Tin tức về việc Ấn Độ nhận được nhiều vũ khí Nga xuất hiện sau khi các hợp đồng giữa Moscow và New Delhi được chốt. Đầu năm nay, Nga và Ấn Độ đã xây dựng một nhà máy sản xuất vũ khí dự kiến sản xuất số lượng lớn súng AK Kalashnikov.

Ấn Độ cũng phê duyệt thỏa thuận trị giá 1,93 tỷ USD để nâng cấp phiên bản cũ của xe tăng T-90 thành biến thể T-90MS. Gói nâng cấp giúp xe tăng có tính năng bảo vệ tốt hơn, tăng tính cơ động và hệ thống điện tử được cải thiện.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, New Delhi muốn Moscow cung cấp một số lô hệ thống phòng thủ S-400. Bất chấp áp lực từ phía Mỹ, Ấn Độ vẫn kiên trì với loại vũ khí này. Nga cho biết sẽ bắt đầu chuyển giao lô S-400 vào năm 2020 nếu các khoản thanh toán đầu tiên được hoàn tất vào cuối năm 2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin rằng chính phủ trước đó...
Điện Kremlin vừa cảnh báo về "những hậu quả thảm khốc" nếu căng thẳng...
Ông Harry Wallop đã đến thăm ngôi làng nhỏ ở vùng nông thôn Brazil...