Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 17:23 PM (GMT+7)

Quốc gia "ngập" trong nợ, tính vay thêm Trung Quốc 1 tỉ USD để trả nợ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 16/01/2019 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngân hàng Trung Quốc sẵn sàng cho quốc gia ở phía nam Ấn Độ vay thêm tiền, trong bối cảnh kỳ hạn trả nợ đang đến gần.

   

 quoc gia "ngap" trong no, tinh vay them trung quoc 1 ti usd de tra no hinh anh 1

Sri Lanka đã vay nợ hàng tỉ USD từ Trung Quốc để nâng cấp cơ sở hạ tằng.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đây là tiết lộ của bộ trưởng tài chính Sri Lanka, Eran Wickramaratne.

Ông Wickramaratne xác nhận Sri Lanka bắt đầu đàm phán về khoản tiền vay thêm. Trung Quốc tỏ ý sẵn sàng cho vay tới 1 tỉ USD, thay vì tối đa 400 triệu USD như trước đây.

Chính phủ Sri Lanka hiện đang gặp khó khăn trong việc vay tiền từ nước ngoài vì bị “hạ mức đánh giá tín nhiệm”. Nước này phải trả 5,9 tỉ USD trong năm nay, trong số này, 2,6 tỉ phải trả ngay trong ba tháng đầu năm.

“Rất khó để thu hút thị trường nước ngoài trong khi phải thắt chặt chi tiêu và bị hạ tín nhiệm”, ông Wickramaratne nói. “Ủy ban của chính phủ sẽ đánh giá khoản vay mới. Cái giá của khủng hoảng tài chính là quá lớn”.

Niềm tin của các nhà đầu tư sụt giảm sau khi Tổng thống Maithripala Sirisena sa thải thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái, thay thế bằng một nhân vật thân Trung Quốc và giải tán quốc hội.

Tòa án Sri Lanka hồi tháng 12 đảo ngược quyết định giải tán quốc hội, nhưng 7 tuần khủng hoảng đã khiến đất nước nhỏ bé này càng chìm trong khủng hoảng.

Tính đến cuối năm 2018, gần một phần tư khoản nợ nước ngoài của Sri Lanka là từ Trung Quốc. Nước này đã vay 8 tỉ USD để xây cảng, đường sá và các hoạt động đầu tư khác trong chiến lược “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

Ngân hàng Trung Quốc hiện không bình luận về thông tin trên. Nguồn tin từ Ngân hàng Trung Quốc nói, Sri Lanka đã yêu cầu bộ tài chính đàm phán. Nếu được thông qua, khoản vay mới sẽ có kỳ hạn trong 3 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...