Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:40 AM (GMT+7)

Quốc gia thu lãi khổng lồ nhờ hội nghị Mỹ-Triều

authorTrà My - Straits Times Thứ Năm, ngày 14/06/2018 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà phân tích cho biết quốc gia Đông Nam Á này được lợi rất nhiều nhờ cuộc gặp lịch sử giữa Donald Trump và Kim Jong-un.

   

 quoc gia thu lai khong lo nho hoi nghi my-trieu hinh anh 1

Người dân Singapore đổ ra đường để chứng kiến sự kiện lịch sử

Singapore có thể đã thu lãi khoảng 767 triệu USD (17,4 nghìn tỷ đồng) nhờ tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, một công ty phân tích truyền thông nói với báo Straits Times.

Ước tính quốc gia Đông Nam Á này thu được lợi nhuận gấp 38 lần “tiền vốn” bỏ ra, nhờ sự phát triển của du lịch, bán lẻ và truyền thông xuyên suốt hội nghị.

Singapore ban đầu chi khoảng 20 triệu USD (454 tỷ đồng) để tổ chức hội nghị, trong đó một nửa chi phí dành cho an ninh. Ngoài ra, khoảng 5 triệu USD (114 tỷ đồng) được dùng cho truyền thông, bao gồm việc tổ chức một trung tâm truyền thông quốc tế dành cho khoảng 2.500 nhà báo. Chính phủ Singapore không giải thích kỹ hơn về chi phí khác.

Nhưng chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến các điểm du lịch nổi tiếng của Singapore vào tối 11.6 đã lên trang nhất của nhiều tờ báo.

 quoc gia thu lai khong lo nho hoi nghi my-trieu hinh anh 2

Kim Jong-un đến thăm một loạt điểm du lịch nổi tiếng của Singapore tối 11.6

Công ty phân tích truyền thông Meltwater ước tính giá trị quảng cáo tính theo các bài báo mạng lên tới 270 triệu USD (6,1 nghìn tỷ đồng) khi báo chí quốc tế liên tục đưa tin về hội nghị trong 3 ngày.

Trên thực tế, tin tức về sự kiện đã được đăng tải rất nhiều từ tháng trước. Do đó, giá trị quảng cáo tổng cộng lên tới khoảng 767 triệu USD (17,4 nghìn tỷ đồng), theo Meltwater. Con số này có thể còn cao hơn nếu các bài đăng trên báo in, truyền hình và mạng xã hội được thống kê.

Đặc biệt các khách sạn ở Singapore được lợi nhiều nhất. Khoảng một nửa các bài báo trực tuyến (hơn 20.000 bài báo) đề cập đến khách sạn Capella, nơi hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Các khách sạn mà ông Trump và ông Kim ở (Shangri-La và St Regis) cũng được đề cập đến trong 1/5 tổng số bài báo trực tuyến.

Bên cạnh lợi ích về truyền thông, Singapore có thể đã thu về ít nhất 7,2 triệu USD (164 tỷ đồng) doanh thu du lịch trong 3 ngày, theo giảng viên cao cấp Michael Chiam tại Trường Bách khoa Ngee Ann, Singapore. Ông Chiam cho biết có khoảng 4.000 nhà báo và nhân viên an ninh đến Singpapore, tiêu trung bình 600 USD/ngày (13,6 triệu đồng), bao gồm tiền thuê khacsh sạn.

 quoc gia thu lai khong lo nho hoi nghi my-trieu hinh anh 3

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo đã giúp Singapore thu lãi khổng lồ

Singapore cũng phải chịu một số tổn thất khi nhiều khách du lịch tránh xa các điểm du lịch nổi tiếng, theo giảng viên bán lẻ và tiếp thị của Đại học Bách khoa Singapore, Lucas Tok.

Ông Tok cho biết các biện pháp an ninh tại đảo Sentosa và phố Orchard có thể đã cản trở một số người mua sắm, dân địa phương và khách du lịch.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng hội nghị tạo ra nhiều lợi ích lâu dài cho Singapore.

"Singapore ở đâu?" trở thành một trong những câu được hỏi nhiều nhất trên Google, cho thấy quốc gia này giờ được nhiều người biết đến hơn.

Ông Tok nói: "Thông thường, sau khi một địa điểm nhận được sự chú ý lớn, lượng khách đến thăm có xu hướng tăng lên trong vài tháng sau".

Nicholas Fang, giám đốc an ninh và các vấn đề toàn cầu tại Viện Quan hệ Quốc tế Singapore, cho biết hội nghị đã thúc đẩy “thương hiệu của Singapore” trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

"Việc một quốc gia nhỏ như Singapore trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu trong nhiều ngày sẽ không gây hại cho thương hiệu Singapore mà tạo ra dòng chảy lợi ích cho các công ty và cá nhân Singapore trên sàn quốc tế", ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...