Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:27 PM (GMT+7)

Quý tử nhà cảnh sát trưởng Boston âm mưu đánh bom khủng bố

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 14/07/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt giữ con trai của Cảnh sát trưởng thành phố Boston với cáo buộc người này âm mưu đánh bom khủng bố, tàn sát sinh viên, lấy cảm hứng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS).

   
 quy tu nha canh sat truong boston am muu danh bom khung bo hinh anh 1
Chân dung Alexander Ciccolo

Theo các quan chức FBI, Alexander Ciccolo, con trai của Cảnh sát trưởng Sở cảnh sát Boston, Robert Ciccolo bị cáo buộc sử dụng bom nồi áp suất để tấn công khủng bố trong một trường đại học chưa xác định và thảm sát sinh viên.

Telegraph dẫn lời 2 quan chức an ninh giấu tên cho biết, chính ông Robert Ciccolo, người đã có thâm niên 27 năm công tác trong Lực lượng Cảnh sát Boston đã báo với các nhà chức trách rằng, Alexander có tiền sử bệnh tâm thần và đang có ý định gia nhập tổ chức khủng bố IS khết tiếng vào mùa thu năm ngoái.
 
Trước đó, Alexander, 23 tuổi, từng bị buộc tội trong một cáo buộc hình sự liên quan đến việc sở hữu súng bất hợp pháp.

"Chúng tôi rất đau buồn và thất vọng khi biết được những ý định xấu của con trai mình. Chúng tôi rất biết ơn các cơn quan chức năng đã nỗ lực ngăn chặn bất cứ ý định nào hòng cướp đi mạng sống hoặc gây tổn hại cho người khác", cha mẹ của Alexander nhấn mạnh trong một tuyên bố.
 
 quy tu nha canh sat truong boston am muu danh bom khung bo hinh anh 2
Cảnh sát trưởng Sở cảnh sát Boston, Robert Ciccolo
Theo hồ sơ của tòa án, Alexander (còn có tên khác là Abu Ali al Amriki) tiết lộ với một nhân chứng (đã hợp tác với cảnh sát) về các kế hoạch khủng bố của anh ta, lấy cảm hứng từ IS và để thể hiện sự ủng hộ tổ chức này hồi tháng 6. Các cuộc trò chuyện giữa Alexander và nhân chứng nói trên đều được ghi âm lại.

Trong một cuộc trò chuyện, Alexander tiết lộ ý định thảm sát thường dân, cảnh sát và binh sĩ quân đội Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, anh ta đổi kế hoạch, muốn tấn công một trường đại học ở bang Massachusetts, địa điểm cụ thể là tại ký túc xá và nhà ăn vào buổi trưa vì sẽ có rất nhiều người đó đó, theo FBI. Kế hoạch tấn công bao gồm, tàn sát sinh viên bằng súng trường, chất nổ và trực tiếp tường thuật vụ tấn công lên Internet.  

Các mật vụ FBI đã theo dõi Alexander nhiều ngày và phát hiện anh ta mua nồi áp xuất tại siêu thị Wal-Mart. Nghi phạm nói với nhân chứng rằng, vụ đánh bom Boston năm 2013 đã gợi ý cho anh ta ý sử dụng bom nồi áp suất. Trước đó, hai anh em Dzhokhar và Tamerlan Tsarnaev  đã sử dụng bom nồi áp xuất để thực hiện vụ đánh bom kép trong giải chạy marathon ở Boston năm 2013. Đây được xem là vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trên đất Mỹ kể từ sau vụ 11.9.2001.

Quý tử của Cảnh sát trưởng Boston bắt đầu bị theo dõi vào ngày 11.9.2014 khi có tin báo rằng, y muốn tới Syria hoặc Iraq đầu quân cho IS.

Alexander có tiền sử tâm thần và trong suốt 18 tháng qua bị "ám ảnh Hồi giáo". Y thậm chí còn cho rằng, nước Mỹ là "quỷ Sa tăng" và người Mỹ đáng chết.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...