Thứ Ba, ngày 22/01/2019 18:12 PM (GMT+7)

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ yêu cầu “quan tâm đặc biệt” TQ

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Năm, ngày 03/01/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan vừa nắm quyền đã yêu cầu cấp dưới “đặc biệt lưu ý” đến Trung Quốc, phản ánh lập trường cứng rắn của chính quyền Donald Trump.

   

 quyen bo truong quoc phong my yeu cau “quan tam dac biet” tq hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump năm vừa qua đã tỏ ra khá cứng rắn với Trung Quốc.

Theo RT, chưa đầy hai ngày nắm quyền, ông Shanahan, trước đây là Thứ trưởng Quốc phòng, đã yêu cầu các lãnh đạo quân chủng tập trung vào các hoạt động, nhưng cũng “nhớ đến Trung Quốc”.

Quan chức giấu tên không nói rõ quan điểm của Shanahan với Trung Quốc. Nhưng các quan chức khác mô tả Shanahan chính là động lực đằng sau lập trường cứng rắn của Lầu Năm Góc đối với Bắc Kinh, Trong Chiến lược Quốc phòng 2018, Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ.

“Cạnh tranh chiến lược dài hạn với Nga và Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu, cần đến sự đầu tư không ngừng”, Chiến lược Quốc phòng 2018 của Mỹ có đoạn viết.

Tuyên bố của Shanahan cho thấy Lầu Năm Góc sẽ không thay đổi chiến lược dù Bộ trưởng James Mattis đã rời nhiệm sở.

Shanahan được biết là người đưa ra các cải cách Lầu Năm Góc và từng gây tiếng vang khi còn là giám đốc điều hành của Boeing. Ông trở thành Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 7.2017.

Tuy vậy, Shanahan chỉ là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tạm thời, cho đến khi ông Trump tìm được người thay thế. Tổng thống Mỹ đang đối mặt với khó khăn khi tìm người kế nhiệm tướng Mattis, khi người đó phải ủng hộ những quan điểm khác biệt của ông Trump.

Trong bối cảnh căng thẳng quân sự Mỹ-Trung vẫn còn đó, hai nước cũng bị cuốn vào cuộc chiến thương mại trong hầu hết quãng thời gian của năm 2018. Tình hình trở nên khả quan hơn khi Trung Quốc chủ động đề xuất đàm phán, tháo gỡ bất đồng.

Ông Trump hôm 2.1 tuyên bố đàm phán với Trung Quốc “đang rất tốt". Hai quốc gia đồng ý kiềm chế, không tăng thuế các mặt hàng xuất khẩu của nhau và tiến tới chấm dứt chiến tranh thương mại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...