Thứ Ba, ngày 22/01/2019 15:37 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/02/2018 10:30 AM (GMT+7)

Quyền lực ông Tập sẽ kéo dài nhờ sửa hiến pháp?

Đảng Cộng Sản Trung Quốc vừa đề xuất loại bỏ một điều khoản trong hiến pháp về việc giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước.

   

Theo Tân Hoa xã, ngày 25.2, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề xuất bỏ nội dung quy định mỗi chủ tịch “không được phục vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp”, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, vốn được nêu trong hiến pháp Trung Quốc.

Ngoài ra, Ủy ban Trung ương cũng đề xuất đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang đặc điểm Trung Quốc trong thời đại mới” vào hiến pháp. Nếu tên và tư tưởng Tập Cận Bình được nêu trong hiến pháp Trung Quốc, thẩm quyền của nhà lãnh đạo Trung Quốc được cho là sẽ nâng cao hơn.

 quyen luc ong tap se keo dai nho sua hien phap? hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Các đề xuất trên sẽ được đệ trình trong kỳ họp quốc hội thường niên vào ngày 5.3 và chờ được Quốc hội Trung Quốc thông qua.

Nếu đề xuất của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc bỏ giới hạn nhiệm kỳ được thông qua, ông Tập Cận Bình có thể sẽ tiếp tục được giữ cương vị Chủ tịch sau năm 2023, sau hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2013.

Một khi ông Tập muốn nắm quyền lực hơn 2 nhiệm kỳ thì "người bạn tốt" của ông - Tổng thống Nga Vladimir Putin chính là hình mẫu lý tưởng. Ông Puitn đã thành công trong việc duy trì quyền lực hơn 15 năm qua khi "luân chuyển" giữa vị trí tổng thống và thủ tướng.

Ông Tập bắt đầu lãnh đạo Trung Quốc từ năm 2012 và đến nay đã nắm giữ các vị trí quan trọng nhất trong đảng và quân đội. Ông được xem là chủ tịch quyền lực nhất của Trung Quốc từ thời ông Mao Trạch Đông.

Nhiều nhà phân tích khẳng định rằng việc kéo dài thời gian lãnh đạo đất nước cũng sẽ giúp Chủ tịch Tập Cận Bình theo đuổi các mục tiêu hoài bão về việc "chấn hưng dân tộc Trung Quốc" và tăng gấp đôi thu nhập bình quân thu nhập đầu người năm 2010 vào năm 2020 - đúng thời điểm Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản.

Theo An Nhiên (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...