Thứ Hai, ngày 17/12/2018 14:23 PM (GMT+7)

Quyết định bất ngờ của chỉ huy tàu USS Missouri với phi công cảm tử Nhật Bản

authorMai Đại (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 05/01/2018 06:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Vào tháng 4.1945, 1 phi công cảm tử của Nhật Bản đã bay thẳng vào tàu chiến USS Missouri của Mỹ và gây ra thiệt hại nhẹ. Tuy nhiên, thay vì trả thù, chỉ huy tàu William Callaghan đã có 1 quyết định gây bất ngờ với thủy thủy đoàn.

   

 quyet dinh bat ngo cua chi huy tau uss missouri voi phi cong cam tu nhat ban hinh anh 1

Khoảnh khắc chiếc máy bay cảm tử chuẩn bị đâm vào tàu USS Missouri

Băng qua lưới hỏa lực phòng không dày đặc, phi công Nhật Setuso Ishio cố đâm thẳng máy bay mang theo 500 tấn thuốc nổ vào con tàu USS Missouri. Tuy nhiên, vài giây trước khi va chạm, quả bom gắn trên máy bay bị rơi. Cuộc tấn công đã thất bại: Setuso Ishio thiệt mạng còn USS Missouri chỉ bị thiệt hại nhẹ.

Sau cuộc tấn công bất thành, thủy thủ đoàn của USS Missouri đều nôn nóng muốn vứt bỏ phần thi thể còn lại của người phi công xuống biển để trả thù cho cuộc tấn công Trân Châu Cảng và nhiều tội ác khác quân Nhật đã gây ra trước đó. Về phần mình, chỉ huy tàu William Callaghan cũng đã mất người anh trai Daniel Callaghan trong cuộc tấn công tương tự vào ngày 13.11.1942. Thế nhưng, thay vì trả thù cho những người đồng đội, người anh em đã ngã xuống, một quyết định gây sửng sốt đã được đưa ra: Callaghan ra lệnh cho người của mình thu thập thi thể của người phi công 19 tuổi để mai táng tử tế. Không chỉ có vậy, vị chỉ huy còn muốn dùng lá cờ Đế quốc Nhật trong lễ an táng kẻ thù. Dù không được lòng binh lính, nghi lễ vẫn diễn ra với các nghi thức danh dự đầy đủ mà không gặp cản trở nào.

“Đây là sự tôn trọng dành cho 1 người lính”, ông Callaghan giải thích với người của mình sau buổi lễ.

Trong thời khắc chiến tranh tràn ngập thù hận, hành động của ông Callaghan đã cho thấy sự tôn trọng giữa những người lính với nhau.

Vào giai đoạn cuối Thế chiến 2, sau khi lực lượng hải quân bị tổn hại nặng nề, Nhật Bản đã quyết định sử dụng chiến thuật tấn công tự sát bằng các phi đội Kamikaze hay còn được gọi là Thần Phong nhằm cứu vãn tình hình.

Theo các số liệu thống kê, 3.862 phi công Nhật Bản đã chết cho các cuộc tấn công cảm tử này. Cho dù chỉ 19% phi vụ thành công, người Nhật vẫn gây ra tổn thất lớn cho hải quân Mỹ. Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho rằng đã có hơn 7.000 thủy thủ Mỹ thiệt mạng khi tàu của họ bị chìm do các cuộc tấn công cảm tử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...