Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 09:47 AM (GMT+7)

Quyết quân sự hóa vũ trụ, Mỹ khởi động chạy đua vũ trang toàn cầu

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 10:55 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Lời hứa phát triển công nghệ vũ khí không gian “nhanh hơn bất kỳ nước nào trên thế giới” của Tổng thống Donald Trump sẽ làm bùng lên một cuộc chạy đua vũ trang mới, một chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga khẳng định.

   

 quyét quan sụ hóa vũ trụ, mỹ khỏi dọng chạy dua vũ trang toàn càu hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Việc quân sự hóa vũ trụ là điều chắc chắn và nước Mỹ sẽ rút khỏi bất kỳ hiệp ước cấm phổ biến vũ khí nào ngăn cản điều này”, ông Mikhail Khodarenok, đại tá về hưu từng phục vụ lực lượng phòng thủ tên lửa Nga, đồng thời cũng là một chuyên gia quân sự nhận định.

Trước đó vào hôm qua (17.1), Tổng thống Donald Trump đã giới thiệu một bản báo cáo đặc biệt dài 108 trang của Bộ Quốc phòng Mỹ về vấn đề phòng thủ tên lửa. Trong buổi giới thiệu bản báo cáo mất 2 năm để thực hiện, nhà lãnh đạo hứa sẽ thiết lập “một lớp phòng thủ tên lửa trên không gian”.

Theo ông Mikhail, ông Trump không hề hứa suông và tuyên bố này “sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần”.

“Hiện đang không có hệ thống phòng thủ tên lửa nào có khả năng khai hỏa trên vũ trụ. Tuy nhiên, có lý do để tin rằng chúng sẽ sớm xuất hiện. Hệ thống mà ông Trump hứa hẹn không chỉ thực hiện vai trò phòng thủ tên lửa mà còn là lá chắn bảo vệ hạm đội quỹ đạo của nước Mỹ”, ông Mikhail cho hay.

Thế nhưng, ông Mikhail cho rằng dù tốn kém nhiều tiền của, đòi hỏi công nghệ kỹ thuật rất lớn và phức tạp, “lớp phòng thủ tên lửa trên không gian” chưa chắc sẽ thay đổi cán cân sức mạnh giữa Mỹ và các quốc gia khác, đặc biệt là Nga và Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Một cô gái 16 tuổi báo cáo bị cưỡng hiếp tập thể bởi 6 người đàn...