Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 22:36 PM (GMT+7)

Radar TQ “soi” được chiến đấu cơ tàng hình xịn nhất của Mỹ

authorQuang Minh - SCMP Thứ Năm, ngày 28/09/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay thế hệ 4 hoặc 5 hiện nay của Mỹ có thể tàng hình trước hầu hết mọi radar và “đi lại như chốn không người”.

   

 radar tq “soi” duoc chien dau co tang hinh xin nhat cua my hinh anh 1

Radar mới của Trung Quốc có thể soi được máy bay tàng hình hiện đại nhất.

Tập đoàn Công nghiệp Miền Bắc Trung Quốc đang thử nghiệm một thiết bị radar mới, có khả năng phát hiện máy bay tàng hình. Nếu thiết bị này thành công, đây sẽ là át chủ bài giúp thay đổi hoàn toàn cục diện chiến tranh trong tương lai.

Thông tin được tờ Công nghệ và Khoa học đăng tải hôm 25.9. Máy bay gắn radar đời mới được thử nghiệm tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên và thu được nhiều kết quả khả quan.

Nguyên lý của radar này là phát ra một chùm tia phóng xạ terahert và tìm ra máy bay tàng hình đang lẩn trốn. Tia terahert có thể đi xuyên các vật liệu nhiều lớp và thường được dùng trong nhà máy công nghiệp để xác định sai sót kĩ thuật.

Tia terahert có thể tìm thấy vũ khí được giấu trong đám đông cách xa hàng trăm mét. Phiên bản khác sẽ được gắn lên máy bay chiến đấu hoặc vệ tinh, giúp quân đội Trung Quốc có thể phát hiện các máy bay tàng hình đời mới của Mỹ như F-22 hay F-35.

Hiện nay, chỉ các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 hoặc thứ 5 mới có công nghệ tàng hình. Máy bay được làm bằng vật liệu đặc biệt, thiết kế riêng để “né” radar và tên lửa đối phương. Khó khăn lớn nhất với tia terahert là cần một nguồn phát đủ mạnh.

Thông tin mới nhất cho thấy máy phát tia terahert có thể tạo ra luồng phóng xạ liên tục, ổn định. Các kĩ sư phát minh ra thiết bị này rất kì vọng sản phẩm sẽ làm thay đổi hoàn toàn cục diện chiến tranh trong tương lai.

Ông Kì Gia Nhiên, phó phòng Công nghệ Sóng âm tại Học viện Kĩ thuật Cáp Nhĩ Tân, nói: “Đây là công nghệ rất hứa hẹn, tuy nhiên trở ngại lớn nhất chính là thiết bị phát tia terahert. Chúng tôi vẫn phải đi một chặng đường khá dài”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...