Thứ Ba, ngày 23/04/2019 13:11 PM (GMT+7)

Rắn mặt với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sớm nhận được bảo bối từ Nga

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 10/04/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (SAM) của Nga có thể được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ trước tháng 7, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết.

   

 ran mat voi my, tho nhi ky som nhan duoc bao boi tu nga hinh anh 1

Hệ thống rồng lửa S-400 của Nga.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và lô hệ thống phòng không đầu tiên sẽ phải có mặt ở đất nước trong năm nay. Mỹ tuyên bố rằng các hệ thống S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Ankara vì việc mua vũ khí này và nhiều lần tuyên bố rằng Washington có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Công việc này đã hoàn thành, mọi thứ đã sẵn sàng”, việc giao S-400 sẽ diễn ra vào tháng 7, có khi còn sớm hơn", - ông Erdogan nói với các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ trên máy bay khi trở về nước sau chuyến thăm Nga. Tờ báo Sabah đã dẫn lời ông.

Ông lưu ý rằng đây là bước đi bảo đảm an ninh quốc gia, không nhằm tới một quốc gia thứ ba và không cho phép nó có tiếng nói trong vấn đề này. “Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có chủ quyền tuyệt đối và chúng tôi sẽ không chia sẻ với bất kỳ ai quyền quyết định trong vấn đề mua S-400”,  ông Erdogan cho biết thêm.

Bình luận về các tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng việc mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là mối đe dọa đối với sự thống nhất của NATO, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhắc nhớ về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, theo đó, việc mua lại hệ thống phòng không S-400 là chủ quyền của Ankara.

“Những bình luận của ông Pence không phải là lời ràng buộc. Tổng thư ký NATO không phải là ông Pence. Ông Stoltenberg đã nói lời cuối cùng và ông đã làm điều đó vài lần”,  ông Erdogan nói thêm.

Tag:  Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Mỹ, S-400   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...