Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:47 PM (GMT+7)

Robot cảnh sát Mỹ dùng tiêu diệt kẻ bắn tỉa Dallas là loại "rẻ tiền"

authorMinh Anh Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 22:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào đầu ngày 8.7, cảnh sát Mỹ ở Texas đã làm điều được cho là chưa từng có tiền lệ khi sử dụng robot mang bom cảm tử để tiêu diệt kẻ bắn tỉa ở Dallas.

   

“Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng robot mang bom và phát nổ ở gần nơi ẩn nấp của nghi phạm. Những sự lựa chọn khác đều đặt các sĩ quan của chúng tôi vào nguy hiểm. Nghi phạm đã thiệt mạng sau khi quả bom phát nổ”, cảnh sát trưởng Dallas, David Brown cho hay.

Theo nhiều chuyên gia, đây là lần đầu tiên robot được sử dụng như một phương tiện cảm tử trên lãnh thổ Mỹ, tuy nhiên, binh lính Mỹ từng dùng cách này để tiêu diệt các phần tử khủng bố ở Iraq.

Giới chức Dallas chưa tiết lộ họ sử dụng loại robot nào nhưng các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Thiết bị không người, thuộc trường cao đẳng Bard, cho biết, theo các số liệu thống kê được công bố bởi Bộ Quốc phòng Mỹ, cảnh sát Dallas đã được bàn giao ít nhất 3 loại robot vào tháng 4.2014 theo chương trình nhận thiết bị quân sự dư thừa từ quân đội.

Theo nhà nghiên cứu Arthur Holland Michel của trường cao đẳng Bard, chương trình này cho phép các cơ quan an ninh nội địa Mỹ có thể mua bất kì thứ gì trong 1.033 thiết bị mà quân đội Mỹ không sử dụng đến bao gồm xe bọc thép, súng tiểu liên hay các dụng cụ tập gym.

Ông Michel phán đoán rằng, nhiều khả năng cảnh sát Dallas có thể sử dụng loại robot có tên ANDROS hoặc MARCbot trong nhiệm vụ vào hôm 8.7 vừa qua.

 robot canh sat my dung tieu diet ke ban tia dallas la loai "re tien" hinh anh 1

MARCbot được Mỹ sử dụng rất nhiều ở Iraq

MARCbot là một loại robot với giá thành khá rẻ, khoảng 8.000 USD, thường được sử dụng ở Iraq nhiều nhất là để giám định các vật thể đáng ngờ. Nó là một trong những loại robot nhỏ và phổ biến nhất từng được sử dụng tại Iraq với hình dáng giống với một chiếc xe đồ chơi nhỏ, trang bị một cánh tay lắp camera có thể nâng lên cao để quan sát được nhiều vị trí khác. Nó có thể hoạt động trong vòng 6 giờ nếu sạc đầy pin.

Đây là robot đầu tiên trên bộ của Mỹ gây sát thương tại Iraq. Khi cần thiết nó sẽ được gắn một khối bom nhỏ. Nếu lính Mỹ nghi ngờ sắp bị phục kích, họ sẽ điều khiển con robot này lên trước để quan sát. Robot có thể được kích hoạt quả bom để phát nổ ngay khi nhìn thấy tên khủng bố.

 robot canh sat my dung tieu diet ke ban tia dallas la loai "re tien" hinh anh 2

ANDROS có nhiều phiên bản và có giá bán khoảng 100.000 USD

Trong khi đó, robot ANDROS có kích cỡ lớn hơn với cân nặng của biến thể nhỏ nhất vào khoảng 90kg và giá thành lên tới trên dưới 100.000 USD. Nó cũng có một cánh tay linh hoạt, có thể mang được nhiều thiết bị như như bom, máy quay phim, điện thoại mã hóa, các thiết bị đánh lạc hướng hay thậm chí cả thức ăn.

Theo nhà phân tích Kelsey Atherton của tạp chí Popular Science, mặc dù chưa thể xác định chính xác robot nào đã được sử dụng nhưng điều quan trọng là nó vẫn được điều khiển bởi con người.

Việc sử dụng robot để bởi cảnh sát trên đất Mỹ không phải là điều lạ nhưng đây là lần đầu tiên nó tiêu diệt tội phạm. Phần lớn các chuyên gia và người được hỏi đều đồng tình với việc này tuy nhiên, cho rằng, luật pháp Mỹ cần chặt chẽ hơn trong vấn đề này nhằm tránh để việc sử dụng robot bị lạm dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...