Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:15 PM (GMT+7)

Robot tiêu diệt kẻ bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ thế nào?

authorQuang Minh - Wired Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, nghi phạm bị tiêu diệt bằng một thiết bị kích nổ từ xa gắn trên robot vũ trang.

   

 robot tieu diet ke ban tia chet 5 canh sat my the nao? hinh anh 1

Một mẫu robot cảnh sát ở Mỹ.

Khi robot tiêu diệt nghi phạm Micah Johnson ở Dallas rạng sáng ngày 8.7, đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Tuy nhiên theo Steve James, cựu phụ tá cảnh sát trưởng ở thành phố Springfield, bang Missouri và là thành viên đội đặc nhiệm SWAT,  vụ việc này không báo trước tương lai của robot vũ trang trong lực lượng cảnh sát Mỹ. Steve cho rằng tình thế lúc đó buộc cảnh sát phải sử dụng robot vũ trang tiêu diệt nghi phạm Micah.

Sở cảnh sát Dallas không hề có ý định sử dụng robot phá bom để giết nghi phạm cũng như chuẩn bị trước tình huống này. Steve giải thích rằng có nhiều nhân tố buộc lực lượng hành pháp phải sử dụng robot theo một cách “vô tiền khoáng hậu”.

Dù thông tin về vụ việc vẫn rất nhỏ giọt nhưng cảnh sát trưởng thành phố Dallas ông David Brown cho biết robot được mang tới hiện trường khi “thương lượng thất bại”. Brown cho biết cảnh sát Dallas đã đấu súng với nghi phạm nhưng không mang lại hiệu quả. Cảnh sát quyết định gắn lên robot phá bom một thiết bị nổ rồi kích hoạt nó ở gần nghi phạm Micah.

Steve giải thích rằng cảnh sát Dallas đã không nhìn thấy vị trí của Micah vì y lẩn trốn ở một địa điểm khó tiếp cận. Steve nói: “Nếu họ nhìn thấy nghi phạm, họ sẽ bắn hắn luôn. Tuy nhiên xung quanh toàn bê tông và khả năng đạn phản lại là rất cao nên họ không muốn xả đạn liên tục. Cảnh sát muốn hạn chế số đạn bắn ra có thể gây thương vong cho những người xung quanh”.

Theo thông tin từ sở cảnh sát Dallas cung cấp, một thiết bị nổ đã giúp tiêu diệt nghi phạm. Steve nói rằng có khả năng nghi phạm trốn ở một vị trí mà cảnh sát buộc phải khoan thủng nếu muốn tiêu diệt. Chính vì thế mà cảnh sát phải sử dụng thuốc nổ.

Steve giải thích có hai cách để robot tiêu diệt nghi phạm, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp. Với cách trực tiếp, robot sẽ gắn một khẩu súng cỡ đạn 50, ổ đạn 12 viên. Robot điều khiển từ xa có độ chính xác cao, hỏa lực mạnh, đủ sức tiêu diệt Micah.

Cách thứ hai là dùng một túi nước biển, đặt một bên là thuốc nổ rồi kích điện. Khi nổ, áp lực từ thuốc nổ hoặc áp lực từ lượng nước biển sẽ khiến nghi phạm chết ngay lập tức. Để mô phỏng tốc độ của bom nước phá cửa, Steve nói đạn súng ngắn bay với tốc độ 335m/giây, đạn súng trường là 915m/giây và vật liệu nổ từ bom nước lên tới 7,62km/giây. Tốc độ và áp lực này hoàn toàn có thể tiêu diệt được Micah. Đây là cách mà cảnh sát áp dụng để tấn công và diệt gọn nghi phạm.

Steve giải thích khi sóng xung kích siêu âm từ vụ nổ chạm vào người Micah, chất lỏng trong người Micah sẽ di chuyển với tốc độ bằng sóng xung kích. Nội tạng lập tức sẽ bị xé nát bởi sức mạnh này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...