Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:01 AM (GMT+7)

Rời Nhà Trắng, Obama vẫn theo sát mọi hành động Trump

authorĐăng Nguyễn - Washington Times Thứ Hai, ngày 21/11/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp tục theo sát mọi hành động của người kế nhiệm Donald Trump, sau khi ông rời nhiệm sở vào đầu năm sau.

   

 roi nha trang, obama van theo sat moi hanh dong trump hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) gặp mặt Donald Trump tại Nhà Trắng.

Theo Washington Times, ông Obama sẽ không nối gót người tiền nhiệm George W. Bush, người né tránh việc bình luận hay can thiệp vào công việc của các đời tổng thống Mỹ sau này.

Tổng thống Mỹ nói, ông sẽ phải “nhắc đến câu hỏi cốt lõi về lý tưởng và giá trị của nước Mỹ” trong chính quyền Donald Trump, với tư cách là công dân “quan tâm sâu sắc đến đất nước”.

“Tôi nghĩ rằng mình cần phải bảo vệ những lý tưởng này, và sẽ kiểm tra lại chúng ở thời điểm thích hợp”, ông Obama phát biểu trong cuộc họp báo tại Lima, Peru.

Mặc dù từng chỉ trích Donald Trump không phù hợp để làm tổng thống, ông Obama cam kết sẽ không ngáng đường Tổng thống Mỹ đắc cử.

“Tôi muốn thể hiện sự tôn trọng và cho Tổng thống Mỹ đắc cử cơ hội để thể hiện chính sách và quan điểm trong nhiệm kỳ mới”, ông Obama nói.

 roi nha trang, obama van theo sat moi hanh dong trump hinh anh 2

Ông Trump có thể hủy hoại nhiều di sản mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gây dựng.

Ông Obama một lần nữa dự đoán rằng Donald Trump sẽ thay đổi lời hứa khi đối mặt với “thực tế” của việc làm tổng thống. “Điều mà tôi chắc chắn là thực tế sẽ khiến ông Trump phải thay đổi cách tiếp cận trong nhiều vấn đề”, ông Obama nói. “Đó là điều thường thấy ở Nhà Trắng”.

Bình luận trên được Tổng thống Mỹ đưa ra khi kết thúc chuyến công du nước ngoài cuối cùng. Ông Obama đã dành phần lớn thời gian để thuyết phục các đồng minh rằng Donald Trump sẽ “thay đổi 180 độ” các chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ông Obama thừa nhận, thương mại là vấn đề có nguy cơ bị thay đổi nhất một khi Donald Trump nhậm chức. Ông Trump đã hứa sẽ hủy bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ và 11 quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương, trong vòng 100 ngày nắm quyền đầu tiên.

Tổng thống Mỹ tin rằng, sau khi đội ngũ chính quyền Donald Trump đánh giá lại chính sách thương mại, họ sẽ thấy những gì người tiền nhiệm xây dựng là “có hiệu quả” và “chỉ cần sửa đổi lại một chút”.

Thủ tướng New Zealand John Key nói đùa TPP nên đổi tên thành “Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương Trump” để vừa ý Tổng thống Mỹ đắc cử. “Ngay cả khi Mỹ không muốn tham gia vào thương mại tự do, ông Trump nên biết rằng các nước khác đều muốn như vậy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...