Thứ Tư, ngày 24/01/2018 09:11 AM (GMT+7)

Rơi nước mắt bé gái ung thư xin được đóng băng cơ thể chờ hồi sinh

authorTheo Vnexpress Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cháu không muốn chết. Cháu muốn có cơ hội để sống lâu hơn", JS 14 tuổi (Anh) viết trong lá thư xin được đóng băng gửi đến tòa án.

   

 roi nuoc mat be gai ung thu xin duoc dong bang co the cho hoi sinh hinh anh 1

Ảnh minh họa

Theo Telegraph, JS được chẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm gặp vào năm 2015. Tháng 8 vừa qua, bác sĩ tuyên bố căn bệnh của em đã quá nặng và các biện pháp điều trị không còn tác dụng. 

JS bắt đầu nghiên cứu về bảo quản đông lạnh, kỹ thuật đóng băng xác chết với hy vọng hồi sinh trong tương lai gây nhiều ý kiến trái chiều và cực kỳ tốn kém. Cô bé 14 tuổi nhìn thấy hy vọng và rất nhanh chóng đi đến quyết định. "Cháu đang chết đi nhưng sẽ trở lại sau 200 năm nữa", JS nói với một người họ hàng. 

Do còn quá nhỏ, JS cần sự đồng ý của cha mẹ trước khi đăng ký bảo quản đông lạnh. Mẹ bé gái ủng hộ song cha của em kịch liệt phản đối. "Kể cả khi quá trình này có hiệu quả và con bé trở về từ cõi chết thì sau 200 năm nữa, nó sẽ không còn bất cứ ai thân thích và có thể cũng không nhớ được gì", người đàn ông nói. "Con bé sẽ rơi vào tình trạng tuyệt vọng, đừng quên nó mới 14 tuổi". Hơn nữa, vì JS chọn công ty đông lạnh Cryonics Institute tại Mỹ nên cơ thể em sẽ không ở lại quê nhà. 

Sự bất đồng giữa cha mẹ khiến JS phải nhờ đến tòa án. "Cháu nghĩ rằng bảo quản đông lạnh cho cháu cơ hội được chữa lành và tỉnh dậy, cho dù phải chờ hàng trăm năm. Cháu không muốn bị chôn dưới mặt đất", JS viết trong lá thư gửi thẩm phán. Bé gái không thể tới dự phiên tòa do quá ốm yếu. "Cháu muốn sống thật lâu và cháu nghĩ rằng trong tương lai, họ có thể tìm được thuốc trị ung thư và đánh thức cháu". 

Ngày 6/10/2016, Tòa án Tối cao London chấp nhận đề nghị của JS. Ngày 17/10, bé gái "ra đi thanh thản vì biết rằng mình sẽ được bảo quản như đúng ý nguyện". Một tuần sau, cơ thể bé gái được đưa vào hòm kim loại với khoảng 40 kg đá rồi chuyển tới Michigan (Mỹ) bằng máy bay. JS được lưu giữ trong một thùng nitơ lỏng tại trụ sở của Cryonics Institute. Em trở thành đứa trẻ người Anh đầu tiên được đóng băng chờ ngày hồi sinh.

Quyết định của tòa án dẫn tới nhiều câu hỏi về mặt đạo đức. Từ khi kỹ thuật bảo quản đông lạnh ra đời đến nay, khoảng 350 người đã được đóng băng. Tuy nhiên, công ty tiên phong trong lĩnh vực này đã phá sản khiến 20 thi thể bị đưa ra ngoài và chôn cất. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy người được đóng băng có cơ hội hồi sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào ngày hôm qua, trước trận đấu với U23 Qatar, đội trưởng của U23...
“Nguyễn Quang Hải là trái tim của đội bóng Đông Nam Á", trang web...
Ngày 22.1, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike...