Thứ Hai, ngày 14/10/2019 15:11 PM (GMT+7)

“Rồng băng giá” khổng lồ lần đầu tiên được tìm thấy ở Canada

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Năm, ngày 12/09/2019 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chủng loài mới của dực long từng là một trong những sinh vật biết bay lớn nhất trên Trái đất, với sải cánh gần 10 mét và nặng 250kg.

   

 “rong bang gia” khong lo lan dau tien duoc tim thay o canada hinh anh 1

Sinh vật khổng lồ có sải cánh 10 mét này  từng sống cách đây 77 triệu năm

Theo Daily Mail, Cryodrakon boreas hay còn gọi là “rồng băng giá” thuộc loài dực long - bò sát biết bay từng tồn tại trên Trái đất cách đây 77 triệu năm. Bộ xương của loài sinh vật này được tìm thấy cách đây 30 năm ở Alberta, Canada, nhưng các nhà khoa học khi đó cho rằng đây là một loài dực long từng được tìm thấy ở Texas, tên là Quetzalcoatlus.

Nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học London, công bố trên tạp chí Vertebrate Paleontology, nói đây là một loài dực long chưa từng được biết đến, lần đầu được tìm thấy ở Canada.

 “rong bang gia” khong lo lan dau tien duoc tim thay o canada hinh anh 2

Sinh vật này sống ở thời khủng long phát triển mạnh.

Tiến sĩ David Hone, tác giả nghiên cứu, nói: “Đây là một phát hiện thú vị. Sinh vật này được tìm thấy từ lâu nhưng mãi đến nay chúng ta mới biết nó khác biệt ra sao và do đó có tên gọi mới”.

Những gì các nhà khoa học tìm thấy là bộ xương ở phần cánh, chân, cổ và xương sườn của Cryodrakon boreas. Từ bộ xương này, nhóm nghiên  cứu ước tính “rồng băng giá” có thể phát triển đến kích cỡ khổng lồ, sải cánh 10 mét.

 “rong bang gia” khong lo lan dau tien duoc tim thay o canada hinh anh 3

Một mảnh xương mà các nhà khoa học tìm thấy ở Canada.

Chúng là loài dực long chuyên ăn thịt, đi săn các sinh vật nhỏ hơn như bò sát, động vật có vú và thậm  chí cả khủng long con.

Các nhà nghiên cứu ví “rồng băng giá”  giống như kích thước của một chiếc máy bay Cessna. “Phát hiện mới giúp chúng ta hiểu thêm về hệ sinh thái và sự tiến hóa của các loài dực long sống ở Bắc Mỹ”, tiến sĩ Hone nói. Loài sinh vật  này sống chủ yếu quanh đất liền dù chúng có sải cánh lớn, bay được xuyên đại dương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù là một diễn viên, người mẫu mờ nhạt nhưng Lư Gia Lệ lại...
Một cặp đôi bị bắt gặp quan hệ tình dục khi họ lái xe dọc theo...
Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...