Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 23:31 PM (GMT+7)

“Rồng lửa” S-400 Nga xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và thái độ "lạ" của Lầu Năm Góc

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Bảy, ngày 13/07/2019 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận tổ hợp tên lửa S-400 đầu tiên ở căn cứ gần thủ đô Ankara, các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu trừng phạt ngay lập tức nhưng Lầu Năm Góc vẫn im lặng.

   

 “rong lua” s-400 nga xuat hien o tho nhi ky va thai do "la" cua lau nam goc hinh anh 1

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga được chuyển đến căn cứ Akinci gần thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT, các nghị sĩ Mỹ bày tỏ sự không hài lòng, cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và cả Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phải “đối mặt với hậu quả”.

“Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã được trao lựa chọn. Đáng tiếc là ông ấy đã chọn sai. Đồng minh NATO lại ngả về phía Nga hơn là Mỹ và các thành viên trong liên minh là một điều sai lầm”, nghị sĩ Mỹ nói.

Các nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt ngay lập tức hợp đồng giao chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt lệnh cấm vận vì Ankara mua vũ khí Nga.

Theo điều luật được thông qua năm 2017, Mỹ sẽ cấm vận tất cả những quốc gia nào mua hệ thống vũ khí tối tân của Nga. Đơn vị quân đội Trung Quốc đã bị Mỹ cấm vận sau khi tiếp nhận các tên lửa S-400 do Nga sản xuất.

Cho đến nay, Lầu Năm Góc vẫn chưa lên tiếng bình luận về những diễn biến mới nhất. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có cuộc điện đàm kéo dài với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thông tin chi tiết không được tiết lộ.

Mỹ cho đến nay mới chỉ dọa cắt hợp đồng mua máy bay F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ và tạm ngừng đào tạo phi công. Ankara cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ chính thức hủy bỏ hợp đồng.

Washington lo ngại rằng “rồng lửa” S-400 có thể làm lộ bí mật hoặc điểm yếu của tiêm kích tàng hình F-35 từ đó giúp Nga có biện pháp đối phó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...